Đây là một năm kỷ lục đối với XK thủy sản của Na Uy. Nhu cầu NK của các thị trường đối với thủy sản Na Uy ngày càng tăng và ngành thủy sản của nước này đang hướng đến vị trí là một ngành kinh tế chủ chốt trong tương lai.

Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), trong năm 2016, Na Uy XK 44.000 tấn thủy sản có vỏ, trị giá 1,8 tỷ NOK (tương đương 210,3 triệu USD), tăng 10% về khối lượng, và 21% về giá trị so với năm 2015.

Trong đó, XK tôm của Na Uy  đạt 740 triệu NOK trong năm 2016, giảm 4% so với năm 2015.

XK cua huỳnh đế đạt 529 triệu NOK trong năm 2016, tăng 45% so với năm trước. XK cua tuyết đạt 338 triệu NOK, tăng 74%.

Thụy Điển là thị trường NK thủy sản có vỏ lớn nhất của Na Uy vào năm 2016, tiếp đến là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giá trị XK thủy sản có vỏ của Na Uy năm 2016 tăng là do sản lượng khai thác tăng và mức giá cao trên thị trường đối với cả sản phẩm cua huỳnh đế và cua tuyết.

Trong khi sản lượng đánh bắt tôm tăng nhẹ trong năm 2016, mức giá cho sản phẩm này của Na Uy giảm so với năm 2015.

XK tôm sang Thụy Điển đạt 387 triệu NOK năm 2016; tăng 9% so với năm 2015. XK sang Phần Lan, thị trường lớn thứ hai, giảm 18% xuống còn 110 triệu NOK.

Anh là thị trường NK lớn thứ ba với kim ngạch XK sang thị trường này là 97 triệu NOK trong năm 2016, tăng 83% so với năm 2015.

XK cua huỳnh đế đỏ tươi sống của Na Uy năm 2016 đạt khoảng 261 triệu NOK, tăng 90%. XK sang thị trường NK chính là Hàn Quốc chiếm 62% tổng kim ngạch XK. Mỹ và Canada là các thị trường đứng thứ hai.

XK cua huỳnh đế đỏ đông lạnh tăng 18% lên 269 triệu NOK trong năm 2016, với Nhật Bản là thị trường NK chính.

XK cua huỳnh đế đỏ tươi sống chiếm 49% tổng XK cua huỳnh đế trong năm 2016, tăng 38% so với năm 2015.

Mỹ là thị trường lớn nhất đối với cua tuyết Na Uy. Năm 2016, XK cua tuyết đông lạnh của Na Uy đạt gần 4.000 tấn trị giá 331 triệu NOK, tăng 80% so với năm 2015.

Nguồn: vasep.com.vn