Nga, một trong những nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đang xem xét áp thuế cơ bản đối với lúa mì mà họ xuất khẩu ra nước ngoài từ ngày 1 tháng 6, sớm hơn một tháng so với tuyên bố trước đó.
Chính phủ nước này đang cố gắng giảm xuất khẩu lúa mì để giúp kiềm chế giá lương thực trong nước tăng sau khi Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích lạm phát thực phẩm trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nga cho biết, họ sẽ áp thuế cố định - đặt ở mức 25 euro (30 USD)/tấn cho đơn hàng từ ngày 15 đến 28 tháng 2 và tăng lên 50 euro/tấn bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 30 tháng 6 - đối với xuất khẩu lúa mì, nhưng đây chỉ là một biện pháp ngắn hạn và họ nói rằng họ đã có kế hoạch áp thuế chặt hơn kể từ ngày 1 tháng 7.
Các nguồn tin cho biết mức thuế cơ bản có thể tăng lên tới 70% so với mức giá hiện tại là 200 USD/tấn bắt đầu từ ngày 1/6.
Bộ kinh tế và các bộ khác của nước này đang nghiên cứu nhiều lựa chọn khác nhau để đảm bảo nhiệm vụ của Tổng thống là kiềm chế sự gia tăng giá lương thực được hoàn thành.
Quyết định cuối cùng về thuế xuất khẩu lúa mì cơ bản có thể được áp dụng vào tuần tới.
 

Nguồn: VITIC/reuters