Theo các hộ trồng nhãn ở Hưng Yên, các năm trước nhãn chín sớm thường được bán với giá trên 50 nghìn đồng/kg; trong khi nhãn trà chính vụ khoảng 20 nghìn đồng/kg.

Tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên hiện có một số chủ vườn áp dụng tiến bộ kỹ thuật, có phương pháp xử lý, điều chỉnh để nhãn ra hoa đậu quả hợp lý cùng với quy trình chăm sóc tốt nên nhãn sớm luôn được mùa được giá.

Điển hình là ông Chu Văn Vang ở thôn Đa Hòa, xã Bình Minh (Khoái Châu), ông Nguyễn Văn Cảnh ở thôn Kim Đằng, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) với giống nhãn đầu dòng chín sớm đã cho kết quả vượt trội.

Ông Vang cho biết, với kinh nghiệm trồng nhãn từ nhiều năm nay, gia đình ông đã nhân được giống nhãn đầu dòng chín sớm có ưu điểm khác biệt: ra hoa cùng thời điểm nhãn chính vụ, nhưng thời gian sinh trưởng từ lúc quả non đến khi thu hoạch lại ngắn và chín sớm từ 3 đến 4 tuần, nên giá bán luôn ở mức cao gấp 2 lần thời điểm giữa vụ.

Hiện tại nhãn của gia đình ông Vang được giá bán buôn tại vườn là 45 nghìn đồng/kg. Ưu điểm của nhãn đầu dòng chín sớm là quả to từ 50 đến 60 quả/kg, mẫu mã đẹp, hạt nhỏ, cùi giòn, vị ngọt đậm và thơm nên rất được thị trường ưa chuộng.

Do thực hiện tốt quy trình thâm canh nên giống nhãn đầu dòng chín sớm của gia đình ông Vang cho năng suất mỗi sào khoảng 1 tấn, trị giá 45 triệu đồng, tương đương với hơn 1 tỷ đồng/ha; gấp gần 3 lần so với nhãn chính vụ.

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, với nhãn chín sớm muốn cho thu hoạch quả đều đặn người làm vườn phải có kinh nghiệm nắm bắt được quá trình phát triển của cây và nhạy bén để ứng phó kịp thời trước những bất thuận của thời tiết.

Tuy dễ trồng, quả chín nhanh và ít sâu bệnh nhưng để nhãn sớm cho năng suất cao, cần phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, thực hiện tốt các khâu chăm bón khi ra hoa, đậu quả non và sau khi thu hoạch quả xong.

Theo đó, năm nào nhãn chím sớm của gia đình ông Cảnh cũng luôn được mùa, với giá bán 50 nghìn đồng/kg; góp phần để vườn nhãn đạt mức thu 500 triệu đồng/năm.

Còn theo bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, do có nhiều kinh nghiệm tốt, cách làm hay trong thâm canh nhãn nên qua các đợt bình tuyển nhãn của tỉnh Hưng Yên, nhãn đầu dòng của vườn ông Cảnh và ông Vang luôn xếp đầu bảng. Các mô hình này đang được nhiều bà con học hỏi để nhân ra diện rộng.

Những người trồng nhãn có kinh nghiệm ở Hưng Yên cho hay, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên nhãn ra hoa muộn hơn, vì vậy thời điểm nhãn thu hoạch chậm hơn so với mọi năm từ 15 đến 20 ngày.

Theo đó, trà nhãn sớm mới bắt đầu cho thu hoạch từ nay đến đầu tháng 8. Trên địa bàn tỉnh có hơn 3 nghìn ha nhãn đến thời kỳ cho quả, trong đó diện tích nhãn chín sớm chỉ chiếm dưới 10%. Vụ này do thời tiết thuận lợi, nhãn Hưng Yên đậu quả cao hơn khoảng 20% so với vụ năm trước.

Nguồn: Mai Ngoan/TTXVN

http://bnews.vn/nhan-dau-dong-chin-som-cho-thu-hon-1-ty-dong-ha/20379.html