Indonesia nổi lên là nước nhập khẩu lúa mì lớn thứ 2 thế giới và nhập khẩu ngũ cốc tăng trong năm nay, sau khi nước này áp đặt quy định chặt chẽ hơn đối với nhập khẩu ngô.

Theo quy định được đưa ra vào tháng 4, các nhà máy thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu ngô thông qua cơ quan mua sắm quốc gia, Bulog, và nhập khẩu giới hạn ở mức 1 triệu tấn. Con số này chiếm khoảng 1/3 số lượng ngành công nghiệp có kế hoạch nhập khẩu năm 2016, Hiệp hội các nhà máy thức ăn chăn nuôi Indonesia cho biết.

“Nếu thiếu ngô, chúng tôi phải nhập khẩu lúa mì”, Desianto Budi Utomo, chủ tịch hiệp hội cho biết.

Trước đó, một quan chức thuộc Bộ nông nghiệp cho biết, Indonesia dự kiến kết thúc nhập khẩu ngô năm 2017, như 1 phần trong nỗ lực chính phủ thúc đẩy tự cung tự cấp thực phẩm.

Nhập khẩu ngô của Indonesia tăng, do nhu cầu thức ăn chăn nuôi và đạt mức kỷ lục 3,5 triệu tấn năm 2013/14, Bộ nông nghiệp Mỹ cho biết. Trong năm nay, các nhà máy thức ăn chăn nuôi nhập khẩu khoảng 800.000 tấn ngô, Utomo cho biết.

Trong năm 2015, Indonesia nhập khẩu 1.890 tấn lúa mì dùng cho thức ăn chăn nuôi. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 2,2-2,3 triệu tấn năm 2016.

Nhập khẩu lúa mì dùng cho thực phẩm dự kiến cũng tăng 8%, lên 8 triệu tấn trong năm nay và tăng 7% trong năm 2017, do tăng trưởng kinh tế, Hiệp hội các nhà máy bột mỳ cho biết.

Australia là nhà cung cấp lúa mì hàng đầu cho Indonesia, nhưng thị phần giảm từ gần 60% năm 2015, xuống khoảng 1/3 tính đến giữa năm 2016, Hiệp hội các nhà máy bột mì cho biết, do nhập khẩu lúa mì cho thức ăn chăn nuôi tăng.

Nhập khẩu lúa mì làm thức ăn chăn nuôi của Indonesia từ Ukraine và các nước Đông Âu, cũng như Argentina và ngô chủ yếu từ Brazil và Argentina. Lúa mì dùng cho thực phẩm được nhập khẩu từ Australia, Canada và Mỹ.

Nguồn: VITIC/Reuters