Liệu Ấn Độ, Việt Nam sẽ đạt mức sản lượng 1 triệu tấn tôm
Sản lượng tôm của Ấn Độ dự kiến chững lại trong năm 2019; trong khi các nước như Indonesia, Việt Nam, Ecuador, Thái Lan và Mexico đều cho thấy sự tăng trưởng tích cực.

Sản lượng tôm của Trung Quốc giảm đáng kể vào năm 2018 và là năm tồi tệ nhất của Trung Quốc từ trước đến nay.

Ông Bill Hoenig, một chuyên gia ngành công nghiệp ở Mỹ Latinh cho biết: “Trên thị trường vẫn còn một khối lượng lớn tôm chưa được tiêu thụ và nguồn cung vẫn tiếp tục tăng". Ngoài ra, sản lượng tôm của Ả Rập Saudi và Iran tiếp tục tăng mạnh, làm ảnh hưởng tới các nhà sản xuất.

Một số cuộc thảo luận trong hội thảo nói về việc Ấn Độ và Việt Nam đang có kế hoạch đạt sản lượng 1 triệu tấn tôm trong năm nay.

Hầu hết ý kiến của các thành viên tham gia hội thảo đều cho rằng Ấn Độ là nước đầu tiên đạt được mục tiêu này.

“Cả Việt Nam và Ấn Độ đều đặt mục tiêu đạt 1 triệu tấn tôm trong năm nay. Đây là những mục tiêu đầy tham vọng nhưng không phải không thực hiện được”, ông Hoenig nhận định.
“Ấn Độ sẽ là nước đầu tiên đạt được một triệu tấn? Điều này chưa thực sự chắc chắn”, một trong những nhà nhập khẩu tôm lớn nhất ở Mỹ cho hay.
Sản lượng tôm của Ấn Độ tăng mạnh trong năm 2018, nhưng sẽ chững lại trong năm 2019, có thể tăng hoặc giảm với một lượng không đáng kể.
Để đạt được 1 triệu tấn, Ấn Độ cần chú trọng vào các khu vực ngoài Andhra Pradesh. Andhra là khu vực có diện tích lớn nhất nhưng có mức tăng trưởng chậm nhất so với các khu vực còn lại. Tuy nhiên, 65% sản lượng tôm của Ấn Độ đến từ Andhra.

Một số vấn đề về dịch bệnh xuất hiện ở Andhra và nông dân giảm tỷ lệ thả tôm giống do giá có xu hướng giảm. Tuy nhiên, khi nhìn vào sản lượng tôm nhập khẩu của Mỹ từ Ấn Độ, đó là một con số lớn. Liệu Ấn Độ sẽ đạt được kế hoạch 1 triệu tấn đề ra?

Câu trả lời sẽ không phải là năm nay. Ấn Độ cần phải xem xét để cải thiện công nghệ. Giá giảm làm ngừng các kế hoạch mở rộng nuôi trồng tôm của nông dân và các nhà máy.
Ngành tôm của Ecuador phát triển rất nhanh
Chính điều này đã thúc đẩy sản lượng tôm của Ecuador và Mexico tăng trưởng.
"Ngành tôm của Ecuador phát triển với tốc độ rất nhanh. Ecuador và Mexico đã chú trọng nhiều hơn vào đầu tư công nghệ thay vì tìm ra các cách nuôi tôm mới. Việc tăng sản lượng là do kỹ thuật, loại giống chứ không nhất thiết phải tăng diện tích nuôi trồng", ông Hoenig nhận định.

Những công ty tỉ đô tham gia nghiên cứu ngành tôm

Ông cũng nhấn mạnh cách các doanh nghiệp hàng tỉ USD đang tham gia đầu tư vào ngành tôm và thúc đẩy cải tiến công nghệ. Phần lớn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Cargill, công ty sản suất thức ăn chăn nuôi tư nhân lớn nhất thế giới, gần đây đã xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn lớn ở Ecuador và BioMar Group và Nutreco, hai công ty khai thác thủy sản lớn nhất thế giới, đang đầu tư vào thị trường Ecuador.
Ngoài ra còn có Cooke, một trong những vùng nuôi cá hồi lớn nhất đang thực hiện ký kết hợp đồng với Seajoy Group, một nhà sản xuất lớn ở Honduras và Nicaragua.
Một ý kiến được nêu ra trong hội thảo: “Những công ty tỉ đô đang tham gia và sẽ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển ngành tôm. Điều này chưa từng xảy ra trước đây. Họ càng đầu tư, sản xuất sẽ càng phát triển”.
Đã có sự thay đổi trong cách nhìn về vai trò của thức ăn đối với ngành tôm. "Chi phí thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất, vì vậy những người sản xuất cố gắng hạn chế lượng thức ăn ít nhất có thể. Thức ăn chất lượng và được sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo sản lượng đầu ra", ông Hoenig cho biết.
Sản lượng tôm của Ecuador là một câu chuyện đáng chú ý với sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018. Ecuador là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực nuôi trồng và sản xuất tôm. Nước này luôn cố gắng tìm ra những loại tôm có khả năng kháng bệnh. Trong năm 2012 khi dịch EMS (hội chứng tôm chết sớm) xuất hiện, tôm của nước này có biểu hiện kháng bệnh với dịch EMS và ngành tôm Ecuador không bị ảnh hưởng.
Một xu hướng khác mà các thành viên tham gia hội thảo lưu ý, đó là việc người nông dân tập trung gia tăng sản xuất tôm kích cỡ lớn, mang lại lợi nhuận cao hơn.

Nguồn: Vietnambiz.vn