Thị trường ca cao: Giá ca cao New York giao tháng 7 thiết lập giảm 62 USD, hay 2,6% xuống ở 2.289 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đã rơi xuống mức thấp 3 tháng ở 2.278 USD. Giá tiếp tục suy giảm do mua đầu cơ, với các lệnh bán tự động được kích hoạt ở mức thấp hơn mức thấp phiên giao dịch trước đó, giới thương nhân cho biết. Họ đã giảm bớt mối lo lắng về thời tiết khô hạn tại Bờ Biển Ngà, mặc dù lượng mưa dưới trung bình ở một số khu vực trồng ca cao chính tại Bờ Biển Ngà làm ảnh hưởng đến cây trồng giữa vụ, nhưng các thương nhân thấy rằng đó không phải là vấn đề lớn. Giá ca cao London giao tháng 7 giảm 54 GBP, hay 3,2% chốt tại 1.639 GBP/tấn sau khi chạm mức thấp 3 tháng ở 1.632 GBP/tấn.

Thị trường đường: Giá đường thô giao tháng 7 đóng cửa phiên tăng 0,12 cent, hay 1% lên mức 12,02 UScent/lb, sau khi đã giảm xuống mức 11,86 UScent/lb trong phiên đầu tuần.

Các đại lý lưu ý rằng, giá tăng do thông tin thời tiết khô hạn ở Brazil hỗ trợ và xuất khẩu từ Brazil vẫn chậm chạp do các cuộc đình công của các tài xế xe tải.

Ấn Độ sẽ cân nhắc việc xây dựng kho dự trữ 3 triệu tấn đường, dễ hỗ trợ giá địa phương và giúp các nhà máy bị thiệt hại kiếm tiền trả cho hàng triệu người trồng mía. Giá đường trắng tháng 8 cũng tăng 6,3 USD, hay 1,9% lên mức 343,7 USD/tấn.

Thị trường cà phê: Giá arabica giao tháng 7 chốt phiên giảm 2,05 cent, hay 1,7% xuống mức 1,1945 USD/lb. Thị trường bị áp lực bởi đồng real Brazil suy yếu. Giá robusta giao tháng 7 có diễn biến ngược lại với mức tăng 2 USD, hay 0,1% lên ở 1.747 USD/tấn.

Giá robusta khởi sắc hơn sau khi có thông tin Brazil đang chuẩn bị mua robusta để đáp ứng nhu cầu nội địa. Lý do là các vùng trồng loại cà phê này tại Brazil đang khô hạn, sản lượng robusta thu hoạch về có thể không đủ cho tiêu thụ trong nước. Phần lớn vùng trồng arabica ở Brazil cũng khô hạn và dự báo sẽ không có mưa trong những ngày tới.

Hiện tại, Brazil đang bắt đầu vào vụ thu hoạch cà phê. Mặc dù hoạt động xuất khẩu của nước này bị đình trệ vì cuộc đình công của công nhân lái xe tải nhưng các bạn hàng dường như không có ý định tìm nguồn cung thay thế.

Trên trang web của Hiệp hội ANACAFE hồi đầu tuần cho biết, một vụ núi lửa phun trào đã khiến 69 người thiệt mạng đã cắt giảm sản lượng cà phê của nước này khoảng 0,9%.

Nguồn: VITIC/Reuters