Thị trường đường: Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 thiết lập giảm 0,18 cent, tương đương 0,5% chốt tại 14,65 UScent/lb.

Các thương nhân cho biết giá đã tăng lên trong đầu tháng 1 trước làn sóng mua liên quan đến việc tái cân bằng quỹ nhưng hiệu suất của thị trường đã thấp hơn so với dự đoán. Tuy vậy nhu cầu mạnh về ethanol cũng đã hỗ trợ thị trường này, theo chiến lược gia thị trường cấp cao Boyd Cruel tại High Ridge Future ở Chicago, nhưng triển vọng toàn cầu vẫn có xu hướng giảm.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 2 USD, tương đương 0,5% xuống ở 387,6 USD/tấn.

Thị trường cà phê: Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên tăng 2 USD, tương đương 0,1% lên 1.726 USD/tấn.

Báo cáo từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết sản lượng cà phê thế giới đang trong đà lên đến mức cao kỷ lục trong niên vụ 2017/18, vì sự phục hồi sản xuất cà phê robusta cân bằng sự suy giảm của cà phê arabica.

Ông James Cordier, chủ tịch hội những người bán quyền chọn tại Tampa, Florida nhận định, thời tiết thuận lượi tại những vùng trồng chính là lý tưởng cho một mùa vụ bội thu.

"Khi Brazil có điều kiện thời tiết tốt trong chu kỳ mùa vụ, đó thật sự là điều bất lợi đối với giá cà phê trong 6 - 12 tháng tới", ông Cordier cho biết.

Radiant Solutions viết trong báo cáo rằng, Brazil được dự báo sẽ có mưa trên diện rộng tại miền nam Sao Paulo và khu vực Parana, với lượng mưa ít hơn xuất hiện trên những vùng còn lại của vành đai cà phê.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 có diễn biến ngược lại với mức giảm 1,2 cent, tương đương 1% xuống ở 123,95 USD/lb.

Thị trường ca cao: Giá ca cao New York kỳ hạn tháng 3 có xu hướng tăng 42 USD, tương đương 2,2% lên mức 1.941 USD/tấn, trước đó giá đã leo lên mức cao nhất một tháng ở 1.956 USD.

Một thương nhân New York cho biết, dữ liệu rang xay ca cao sẽ được công bố trong tuần tới và số liệu được dự đoán là rất tích cực, với con số trong quý tư của Bắc Mỹ có thể tăng khoảng 3% so với cùng quý năm trước, trong khi châu Âu là khoảng 2%. Cụ thể, số liệu rang xay từ châu Âu sẽ được công bố vào ngày thứ 2 tuần tới (tức ngày 15/1) và của Bắc Mỹ vào ngày 18/1.

Giá ca cao London kỳ hạn tháng 3 có cùng diễn biến với mức tăng 28 GBP, tương đương 2% lên ở 1.404 GBP/tấn, trước đó giá đã chạm mức cao nhất 3 tuần ở 1.405 GBP/tấn.

Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet