Thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê có gần 50 ha chanh. Thời điểm này những năm trước, các vườn chanh ở Bãi Ổi đã cho thu hoạch xong, nhưng năm nay chỉ mới thu hoạch trên một nửa. Nhiều hộ trồng chanh đang rất lo lắng vì nếu không thu hoạch kịp chanh vàng và tự rụng, người dân chỉ biết mang đi đổ. Một số thương lái cho biết, chanh rớt giá vì ở các nơi trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh khác có sản lượng rất lớn, không tiêu thụ kịp.

Một nông dân ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê cho biết, gia đình có gần 2 ha chanh, mọi năm giá bán bình quân 8.000 đồng/kg thì với diện tích trên gia đình thu về trên 50 triệu đồng. Năm nay, chanh được mùa, sản lượng cao nhưng giá thấp chỉ 3.500 đồng/kg, không bõ công chăm bón nhưng cũng khó bán. Hiện vườn chanh của gia đình thu hoạch chỉ mới gần nửa.

Cũng một hộ dân trồng chanh khác trong thôn Bãi Ổi, như năm trước, mọi người trồng chanh ở đây rất phấn khởi vì chanh được mùa và được giá. Nhưng năm nay thì ế ẩm quá, giá chanh quá thấp. Mong muốn của người dân chúng tôi là làm sao cây chanh hàng hóa ở đây có nơi tiêu thụ ổn định.

Tại thôn Bãi Ổi việc đưa cây chanh vào trồng trên vùng đất đồi phát huy hiệu quả, nên những năm qua đời sống của ngườu dân đã được nâng lên rõ rệt. Mỗi năm, các vườn chanh ở đây cho năng suất khoảng 5-6 tấn/ha, cá biệt có những vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt 7-8 tấn/ha. Với giá bán trung bình khoảng 8.000đồng/kg, sau khi trừ chi phí, các hộ trồng chanh có thể thu lãi trên 30 triệu đồng/ha. Năm nay, chanh đạt năng suất cao nhưng lại rơi vào tình trạng được mùa mất giá, khiến bà con không mấy mặn mà với việc thu hái.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng thôn Bãi Ổi thì chanh là loại cây chỉ cần đầu tư và chăm sóc một lần rồi cho thu hoạch dài hạn, các chi phí chăm sóc cũng không tốn kém. Thông thường thì cây chanh trồng khoảng 3 năm là cho quả. Thôn có 104 hộ thì gần như hộ nào cũng trồng chanh với tổng diện tích gần 50 ha. Những năm trước được giá, bà con phấn khởi, nhiều hộ mở rộng diện tích trồng mới chanh. Nhưng năm nay giá thấp, bà con thu hoạch bán vớt vát để có tiền chi tiêu.”

Theo Chủ tịch Hội nông dân xã Chi Khê Con Cuông, tại xã Chi Khê, thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị trên đơn vị diện tích, hơn 10 năm qua, chanh được xem là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, năm nay giá bán quá thấp nên người trồng chanh thất thu. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ chuyển sang trồng chanh trái vụ để có nguồn thu nhập ổn định hơn.

Để phát huy hiệu quả cây trồng, người dân, các cấp chính quyền cần định hướng quy hoạch vùng trồng thích hợp, quan tâm xây dựng thương hiệu hàng hóa, đảm bảo cho cây trồng có đầu ra ổn định. Nếu không câu chuyện được mùa mất giá vẫn còn là bài toán muôn thủa và người chịu thiệt thòi vẫn chính là người dân.

Nguồn: Báo Nghệ An