Tại miền Bắc giảm 1.000 – 2.000 đ/kg
Sau khi ghi nhận 3 tuần tăng giá liên tiếp, giá lợn hơi tại khu vực đã có dấu hiệu chững lại và bắt đầu điều chỉnh nhẹ. Hiện tại, giá tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Ứng Hoà giá đang ở mức 73.000 - 75.000 đ/kg. Một số tỉnh như Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình vẫn có mức giá tốt, dao động trong khoảng 76.000 - 77.000 đ/kg.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi vẫn đang tăng và xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, ông cho rằng giá sẽ không tăng quá mạnh và không đạt mức quá cao như Trung Quốc.
Giá lợn tại Trung Quốc đang ghi nhận ở mức 32,82 nhân dân tệ/kg (khoảng hơn 108.000 đ/kg). Giá lợn hơi tại Trung Quốc cũng đã giảm từ cuối tháng 10 sau khi liên tục lập kỉ lục. Theo một số thương lái, mức giá đang có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ vài ngày qua và có thể xu hướng này sẽ duy trì đến hết tháng 11. Tuy nhiên, đột biến lớn về giá lợn hơi có thể sẽ xuất hiện vào đầu tháng 12 tới và dịp cận Tết Nguyên đán.
Nguyên nhân là do ở miền Bắc hiện nay, lượng lợn tại nhiều tỉnh thành đã rất khan hiếm do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Ông Trần Quang Sang, Phó Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục) cho biết, giá lợn hơi từ nay tới Tết Nguyên đán sẽ vẫn giữ ở mức cao, do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng có sử dụng thịt lợn tăng cao hơn so với ngày thường như giò chả, xúc xích, lạp xường, bánh chưng...
Trong khi đó, nhiều địa phương ở Hà Nam, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hầu hết không còn con lợn nào, bà con cũng không dám tái đàn trở lại vì hết vốn và sợ dịch bệnh quay lại. Hiện, chỉ có những trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp là còn nhiều lợn. Cũng theo ông Sang, hiện có tới 90% lượng lợn hơi về chợ đầu mối là hàng của các công ty lớn.
Hiện nay dịch tả lợn châu Phi ở miền Bắc đã giảm nhiều so với trước, ở một số nơi đã công bố hết dịch, bà con nông dân đang rục rịch tái đàn, tuy nhiên cũng phải mất khoảng 3-5 tháng lứa lợn mới này mới có thể xuất chuồng.
Trước đó, tại cuộc họp giữa Bộ NN&PTNT với một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn về giải pháp bình ổn thị trường, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng cho biết: Hiện mỗi ngày hệ thống của công ty cung cấp ra thị trường khoảng 16.000 – 17.000 con. Mặc dù về lượng, công ty đã tăng khoảng 10% so với năm 2018, song vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khác hàng. Công ty đang cố gắng đáp ứng nguồn lợn cho khách hàng lâu năm, còn đối với khách hàng mới, công ty chỉ có thể đáp ứng ở mức vừa phải.
Tại buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT với một số tỉnh thành và doanh nghiệp chăn nuôi lớn, ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng giám đốc Masan đề nghị Chính phủ phải có chính sách đóng mở đường biên với Trung Quốc thật rõ ràng, việc lúc đóng lúc mở không nhất quán như hiện nay sẽ gây bất ổn giá lợn trong nước.
Về lâu dài mỗi doanh nghiệp chăn nuôi phải xây dựng được nhiều chuỗi hoàn chỉnh cho mình để khép kín từ trang trại đến tay người tiêu dùng ngắn nhất nhằm hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh, bởi thực tế hiện nay nhờ quản lý theo chuỗi mà giá thịt lợn của Masan đang thấp hơn giá thị trường.
Hiện giá lợn hơi C.P đang bán cho các đối tác, khách hàng ở mức 68.000 đ/kg, nhưng khi ra ngoài thị trường, qua các thương lái, giá đã chênh lệch thêm 4.000 - 5.000 đ/kg.
Ông Tuấn cũng cảnh báo, hiện các thương lái Trung Quốc đang gom tất cả các loại lợn giống có thể mua, nếu không kiểm soát tốt đây mới thực sự là nguồn cơn gây ra sự bất ổn và khan hiếm thịt lợn trong tương lai.
Tại miền Trung, Tây Nguyên ổn định
Giá tại khu vực có biến động trong tuần qua, nhưng mức độ và qui mô không lớn và xu hướng chính vẫn là ổn định. Giá tại khu vực vẫn dao động trong khoảng 63.000 - 76.000 đ/kg, với mức giá trên 70.000 đ/kg tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Trung Bộ; tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận giá phổ biến là 63.000 đ/kg; Bình Định đạt 69.000 đ/kg. Giá tại Tây Nguyên ở mức 68.000 - 72.000 đ/kg.
Tại miền Nam phổ biến trên 70.000 đ/kg
Tuần qua, giá tại khu vực tăng trên diện rộng vào đầu tuần, nhưng bắt đầu xuất hiện giảm nhẹ tại một vài nơi vào cuối tuần. Tình hình tiêu thụ tại các chợ đầu mối cũng rất ảm đạm, lượng lợn tồn không giết mổ lớn.
Theo đó, tại chợ Hóc Môn, lượng lợn về chợ trong ngày 23/11/2019 đạt 4.620 con; trong khi chợ Bình Điền về 2140 con, tình hình buôn bán không tốt.
Hiện tại, rất nhiều địa phương đạt mức giá 73.000 đ/kg như Trà Vinh, Sóc Trăng, Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Bình Dương và Đồng Nai. Giá thấp hơn, khoảng 68.000 - 70.000 đ/kg, được ghi nhận tại các địa phương như Vĩnh Long, Bến Tre, Cà Mau.