Ấn Độ sử dụng khoảng 18-19 triệu tấn  dầu thực vật cho món cà ri và thức ăn chiên. Tuy nhiên, khoảng 3/4 nhu cầu được đáp ứng bởi nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt từ Malaysia và Indonesia, khiến quốc gia Nam Á này chi tiêu nhập khẩu dầu thực vật lớn thứ ba sau dầu thô và vàng.

Sản lượng đậu tương giảm gần 23%, xuống còn 6,9 triệu tấn năm 2015/16, do hạn hán ảnh hưởng đến cây trồng và làm khô đất, khiến các nhà tinh chế dầu tăng cường nhập khẩu.

Nhập khẩu dầu thực vật trong 9 tháng đầu năm (bắt đầu từ ngày 1/11) tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 10,9 triệu tấn.

Tuy nhiên, lượng mưa trong năm nay cao hơn mức trung bình, có thể hạn chế nhập khẩu, do diện tích trồng hạt có dầu tăng và năng suất dự kiến sẽ tăng cao.

Những người nông dân trồng 11,24 triệu ha đậu tương trong niên vụ gieo trồng bắt đầu vào tháng 6, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu mới nhất từ Bộ nông nghiệp Ấn Độ cho biết.

Diện tích trồng tại bang trung tâm sản xuất hàng đầu của Madhya Pradesh giảm, do một số nông dân chuyển sang trồng cây có lợi hơn. Tuy nhiên, diện tích trồng tại bang Maharashtra sản xuất lớn thứ hai của nước này tăng 12%.

Sự suy giảm diện tích dự kiến sẽ được bù đắp bởi năng suất tăng cao, Mehta cho biết.

Tại Madhya Pradesh, Girish Badli dự kiến sản lượng đậu tương hàng năm của ông sẽ tăng lên gấp đôi, lên 27.000 kg (tương đương 59.500 lb), ngay cả khi, ông trồng 60 ha đậu tương, giảm 16% so với năm trước đó.

Tiêu thụ dầu thực vật tại Ấn Độ tăng lên gấp 3 lần trong 2 thập kỷ qua, do dân số gia tăng và mức thu nhập tăng, nhưng sản lượng chỉ tăng ít nhất 1/3.

Giá đậu tương NSBc1 giảm 10% trong 2 năm qua vẫn là mối lo ngại đối với những người nông dân và các cơ quan thương mại chịu mức thuế cao hơn đối với nhập khẩu dầu thô và dầu tinh chế.

Nguồn: VITIC/Reuters