Năm nay, vụ hè thu của cả nước gieo cấy đạt 2,1 triệu ha. Trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam với 1,93 triệu ha, tương đương cùng kỳ năm trước, riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt 1,65 triệu ha, bằng 98,6% cùng kỳ.

Tuy các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ có năng suất lúa hè thu giảm do ảnh hưởng của mưa bão nhưng ở các vùng khác năng xuất và sản lượng đều tăng. Đặc biệt, vùng Đồng bằng sông Cửu Long năng suất đạt 54,6 tạ/ha. Về lúa Thu Đông, tính đến trung tuần tháng 10, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống đạt 661.500ha.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, trong vụ lúa Thu Đông năm nay có thể sâu bệnh sẽ gây hại trên diện rộng. Do đó, nhiều tỉnh đã chủ động xả lũ vào ruộng để tăng cường lượng phù sa, nhằm làm cho đất màu mỡ giảm dịch bệnh cho vụ sau. Vì vậy, diện tích gieo trồng vụ lúa Thu Đông 2017 có khả năng giảm so với năm 2016.

Hiện lúa Thu Đông đang phát triển khá tốt, sâu bệnh gây hại không đáng kể. Diện tích lúa đã thu hoạch chiếm khoảng 49% diện tích xuống giống, năng suất toàn vụ ước đạt 52 tạ/hạ, tăng 1,6 tạ/ha so cùng kỳ năm trước.Diện tích thu hoạch lúa Mùa tính đến thời điểm này tại các tỉnh phía Bắc ước đạt 870.800 ha, chiếm 76,7% diện tích gieo cấy, trong đó Đồng bằng sông Hồng đã thu hoạch được 418.400ha, chiếm 77,1% diện tích gieo cấy.Được biết, một số địa phương đã cơ bản hoàn tất thu hoạch lúa Mùa như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lai Châu, Hòa Bình. Các địa phương còn lại đang phấn đấu thu hoạch nhanh diện tích lúa Mùa còn lại để chuẩn bị đất gieo trồng cây vụ Đông. Năng suất lúa Mùa trên những diện tích đã thu hoạch ước đạt 49,9 tạ/ha, giảm 0,4 tạ/ha so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do nhuận hai tháng Sáu (Âm lịch) nên một số địa phương cấy muộn hơn và do ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều và kéo dài.

Hiện các địa phương phía Bắc đang tích cực chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch lúa Mùa, chuẩn bị đầy đủ giống cho các cây vụ Đông ưa lạnh để có thể đạt được diện tích gieo trồng cây vụ Đông năm 2017-2018 ở mức cao nhất.

Nguồn: Baotintuc/TTXVN