Bộ NN&PTNT vừa cho biết, 6 tháng đầu năm tình hình thời tiết thuận lợi cho hoạt động khai thác thủy sản,  lượng tàu cá tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển khoảng 90%, các vùng biển Trung và Nam Trung bộ liên tục xuất hiện các đàn cá nổi như cá nục, cá cơm, cá trác, cá chuồn, cá ngừ sọc dưa, cá chù mực… Hầu hết các nghề khai thác đều đạt hiệu quả, cao nhất là các nghề pha xúc, lưới vây và lưới rê cước, nghề lưới rê.

Theo đó, ước sản lượng khai thác thủy sản  6 tháng đầu năm 2016 đạt 1,542 triệu tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó khai thác biển ước đạt 1,458 triệu tấn, tăng 3,3%; khai thác nội địa ước đạt 84 nghìn tấn, giảm 2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, cuối tháng 4 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt. Các sản phẩm đánh bắt hải sản ven bờ lẫn xa bờ đều khó tiêu thụ, nhiều tàu thuyền không ra khơi khai thác, đặc biệt là tàu thuyền khai thác thủy sản gần bờ.

Hiện tượng này đã khiến hoạt động tiêu thụ sản phẩm thủy sản ở các địa bàn này bị ngưng trệ, ảnh hưởng đời sống không chỉ của người khai thác mà cả người nuôi trồng thủy sản, kinh doanh và dịch vụ thủy sản ở các tỉnh miền Trung. Sản lượng khai thác thủy sản ở các tỉnh này đều giảm mạnh, ước Hà Tĩnh 16 nghìn tấn (giảm khoảng 6%), Quảng Bình 24 nghìn tấn (giảm khoảng 10%), Quảng Trị 9 nghìn tấn (giảm khoảng 12%), Thừa Thiên Huế 13,3 nghìn tấn (giảm khoảng 30%).

Sau sự cố này, các cơ quan chuyên ngành thủy sản đã có biện pháp kịp thời để củng cố tâm lý cho người tiêu dùng và hoạt động khai thác thủy sản ven bờ đang dần hồi phục, như tiến hành kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm...

Nguồn: thoibaokinhdoanh.vn