Trên các vườn đào Nhật Tân, Phú Thượng, Làng Bạc…thời tiết đang ủng hộ nhà vườn. Các loại hoa đào, mai, hồng, cúc và quất cảnh đều đang phát triển, vào mã để đơm những bông hoa dày cánh, nở to, tươi tắn vào đúng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Giá hoa và cây cảnh được dự đoán rẻ và không cao hơn Tết năm ngoái.
Giá mỗi gốc đào cho thuê từ 1,5 triệu đến hơn 40 triệu đồng. Giá đào phụ thuộc vào dáng, thân thé cây,d dộ cổ của gốc đào…
Giá cành đào tại vườn hiện nay dao động từ 30 – 40 nghìn đồng một cành nhỏ và 600 – 700 nghìn đồng đối với cành to và ra nhiều nụ. Mai trắng, nguồn gốc phôi lấy tự nhiên từ Thanh Hóa về vườn Nhật Tân, uốn thế tạo kiểu cũng được bán với giá 2 triệu đến 20 triệu đồng/ cây.
Dọc tuyến phố Lạc Long Quân, hiện quất cảnh và bưởi cảnh đã được bày bán cho khách muốn chơi cây sớm. Giá quất cảnh dao động từ 300-500 nghìn đồng đến 2-3 triệu đồng/ cây. Những cây quất thế đẹp có thể lên tới hơn 20 triệu đồng. Giá bưởi cảnh cũng dao động từ vài trăm nghìn đồng đến 3 - 4 triệu/ cây, tùy thuộc vào sở thích cũng như túi tiền của khách hàng.
Trong số các loài hoa hiện đang trồng trên "thủ phủ hoa" Tây Tựu, thì ly và dơn là hai loại bán chạy nhưng kén đất và khó chăm sóc hơn cả. Sở dĩ, hai loại hoa này luôn được ưa chuộng và có giá bán cao vào dịp Tết là bởi vẻ đẹp sang trọng và chơi được bền, lâu tàn hơn các loại hoa khác.
Tại các nhà vườn hiện nay, loại ly vàng nhọn 3 tai giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/chục; ly nhọn 5 tai có giá từ 170.000 – 200.000 đồng/chục; ly lắc (ly đỏ) có giá dao động từ 130.000 – 180.000 – 250.000 đồng/chục, giá cả phụ thuộc vào bông hoa to nhỏ, cành khỏe hay yếu.
Hoa cúc cũng đang mùa nở rộ. Hiện tại, để bông cúc thêm to và rực rỡ, người trồng thường bón thúc thêm phân đạm. Hoa cúc tại vườn có giá bán từ 3.000 – 4.500 đồng/ bông. Nếu nhiệt độ lạnh dưới 17 độ C, cúc chắc chắn sẽ khan và tăng giá. Nhà vườn thu hoạch từ 1,7 – 2 vạn bông cúc/ sào/ lứa. Một lứa có thời gian từ 3- 4 tháng.
Không chỉ ở Hà Nội, tại huyện Văn Giang (Hưng Yên) cũng sôi động. Mỗi ngày có hàng trăm đoàn khách từ khắp nơi đổ về tham quan, đặt mua sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Giang, toàn huyện hiện có hơn 1.300 ha trồng hoa, cây cảnh các loại.
Cùng với những cây cảnh có dáng thế truyền thống như: quất lùm mâm xôi, quất thế, người dân trong xã còn mở rộng diện tích trồng quất trong lọ lục bình, quất bon sai trồng trong ang, bát sứ... chiếm khoảng 20% diện tích cây cảnh phục vụ thị trường Tết.
Đặc biệt, những cặp quất được cắt tỉa tỉ mỉ dáng lọ lục bình rất hút khách và được săn mua từ rất sớm. Các mô hình cây cảnh độc đáo được người dân nắm bắt theo nhu cầu của thị trường, đầu tư gò thế tạo dáng nhằm nâng cao chất lượng và tăng giá trị cao gấp 3 - 5 lần so với những sản phẩm cây cảnh truyền thống.
Về giá, năm nay các loại cây cảnh cao hơn 20% so với năm ngoái. Trung bình, giá bán buôn mỗi cây quất dáng tháp dao động từ 350-450 nghìn đồng/cây, quất thế giá từ 500-700 nghìn đồng, loại đẹp từ 3-4 triệu đồng.
Cam, bưởi trồng trên chậu có giá 700 - 800 nghìn đồng/cây; cây bưởi to, đẹp có giá tới chục triệu đồng. So với năm trước, mỗi gốc bưởi cảnh dáng đẹp có giá từ 10 đến 12 triệu đồng thì năm nay ở mức từ 15 đến 17 triệu đồng.
Các tỉnh Trung Nam Bộ như Thừa Thiên-Huế, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân ở đây đang tất bật triển khai các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc các vườn hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Xã Phú Mậu, huyện Phú Vang là “thủ phủ” hoa vụ Tết ở Thừa Thiên-Huế có khoảng 10 ha hoa với các loại hoa cúc, lan, thược dược, ly ly… tập trung ở các thôn Tien Nôn, Vọng Trì, Thanh Tiên, Thế Vinh.
Do ảnh hưởng của các đợt lũ cuối năm 2017, nhiều diện tích hoa Tết ở đây bị hư hại nặng bởi ngập úng, sâu bệnh nên nhiều nơi bà con phải gieo lại giống mới. Hơn nữa, năm nay mưa mưa do rét kéo dài trong giai đoạn cây sinh trưởng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa, khiến chất lượng hoa không đạt như mọi năm. Theo ước tính của toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có khoảng 50ha hoa và gần 100.000 chậu hoa bị ngập lụt do các đợt lũ cuối năm 2017. Tuy nhiên, với sự nỗ lực trong triển khai các biện pháp khoa học kỹ thuật, để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh các vườn hoa đang phát triển tốt.
Mặc dù còn nhiều lo lắng trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong những ngày cận Tết, nhưng người trồng hoa ở các làng hoa, vùng hoa tập trung nổi tiếng ở thị trấn Sịa, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, thị xã Hương Thủy... vẫn đang nỗ lực hết sức chăm sóc hoa và luôn hy vọng vườn hoa của mình khoe sắc đúng vào dịp Tết.
Nguồn: VITIC tổng hợp