Ngày 21/12, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi vào Việt Nam là việc hoàn toàn bình thường, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến giá cả và thị trường trong nước.

Do đó, ông Vân cho rằng, để kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu cũng như ổn định thị trường trong nước, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường hàng rào kỹ thuật đối với các sản phẩm này khi nhập khẩu vào Việt Nam phải đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý... Mặt khác, ngành chăn nuôi trong nước cũng phải cải tiến kỹ thuật để giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Ông Hoàng Thanh Vân cho biết, đến thời điểm hiện nay, tại khu vực Đông Nam bộ đã có những doanh nghiệp sản xuất được sản phẩm chăn nuôi với giá thành rất thấp. Cụ thể, giá gà trắng chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, hiện Cục Chăn nuôi đang cố gắng tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể giảm xuống còn 19.000 đồng/kg.

Như vậy giá gà của Việt Nam đã ngang bằng với Mỹ, trong khi đó Việt Nam có lợi thế hơn - ông Vân cho biết thêm.

Đối với sản phẩm thịt lợn lâu nay tại thị trường trong nước có giá khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, gần đây đã có sự liên kết mới tạo ra giá thành khoảng 35.000 - 36.000 đồng/kg. Trong tương lai gần, Cục Chăn nuôi sẽ xây dựng chuỗi liên kết với giá thành thịt lợn chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg. Điều này rất có lợi cho người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng. Đặc biệt, các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam có thể cạnh tranh được với sản phẩm ngoại nhập.

Tính đến hết năm 2016, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam chỉ khoảng 30.000 - 40.000 tấn, thịt lợn khoảng hơn 100.000 tấn, thịt bò khoảng 90.000 tấn. Như vậy, so với tổng sản lượng thịt của Việt Nam là 6 - 7 triệu tấn thì lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu vào Việt Nam là không lớn./.

Nguồn: TTXVN