Cụ thể, lượng táo tàu về chợ Tp.Hồ Chí Minh 31 tấn mỗi đêm và được các tiểu thương bán với nhiều mức giá khác nhau.
Trước đây, táo tàu về Việt Nam đa phần là hàng đã sấy khô, nhưng hai năm trở lại đây loại này trở thành trái cây tươi được người tiêu dùng lựa chọn.
Tại các chợ lẻ, táo tàu tươi hay còn gọi là đại hồng táo được bán với giá 50.000 - 70.000 đồng một kg. Loại này vỏ bên ngoài màu xanh xen lẫn các đốm nâu khiến nhiều người tưởng bị hỏng, nhưng khi ăn khá giòn, xốp, vị ngọt thanh.
Một tiểu thương chuyên bán trái cây ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp, TP HCM) cho biết, mỗi ngày lấy khoảng chục kg táo tàu tại chợ đầu mối Thủ Đức, đều được khách đặt mua hết. Loại này đầu vụ có giá lên tới 100.000 đồng một kg, nhưng nay giảm còn 60.000 đồng.
Nhìn thì khá giống táo Việt, nhưng khi ăn chúng xốp và giòn hơn. Loại này vị lạ, thường được dùng làm vị thuốc đông y nên được khách chuộng.
Tuy nhiên, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu giá táo tàu Trung Quốc đắt hơn so với các sạp trái cây chợ lẻ và được bán ở mức 150.000 đồng/kg. Theo chủ cửa hàng quản lý trái cây ở Bình Thạnh (TP HCM) thì sở dĩ giá cao gấp đôi so với các chợ lẻ là vì táo tàu tại cửa được chọn lọc kỹ, trái to, tròn đều và không bị dập. Ngoài ra, sản phẩm được nhập bằng đường hàng không nên giá cao hơn.
Lãnh đạo chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, mỗi đêm lượng táo tàu về chợ đạt 31 tấn, với giá bán sỉ 32.000 - 37.000 đồng một kg. So với năm ngoái, lượng táo năm nay về chợ nhiều hơn. Hầu hết táo tàu về chợ TP HCM là hàng có xuất xứ Trung Quốc.

Nguồn: VITIC