Theo đánh giá của bà con nông dân Tây Nguyên, năm nay, sản lượng bơ booth được mùa hơn mọi năm; trung bình mỗi cây bơ cho lượng quả tăng từ 10 - 20% so với năm trước. Giá loại quả này năm nay cũng khá cao, khoảng từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Bơ booth đang được giá bởi đây là loại cho quả muộn, không trùng với vụ bơ chính quả. Trung bình 1ha bơ booth chỉ trồng xen trong vườn cà phê, nhưng mỗi năm người trồng thu hoạch lãi từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Ông Lê Văn Hùng (xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, nhà ông có khoảng 20 cây bơ booth trồng xen canh trong vườn cà phê, năm nay trung bình mỗi cây cho thu nhập 3 - 4 tạ quả, so với năm trước mỗi cây tăng thêm 70-90 kg quả. Không chỉ ông Hùng, ông Phạm Quang Mười (xã Ea Kpam, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) trồng gần 40 cây bơ booth trong vườn ở năm thứ 7 nên sản lượng mới đạt 5 - 6 tạ quả/cây. Ông Mười chia sẻ, hiện đang bước vào mùa thu hoạch bơ booth, giá lại cao, nên tình trạng trộm cắp bơ booth đang diễn ra phổ biến. Hầu hết các đối tượng thường trộm cắp bơ vào ban đêm nên các hộ trồng gặp rất nhiều khó khăn trong việc trông coi.

Do bơ booth mang lại giá trị kinh tế khá cao nên thu hút đông đảo các hộ dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng… trồng. Hiện cây bơ booth vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển vì sản phẩm chủ yếu tiêu thụ nội địa. Trong tương lai, khi cây bơ với diện tích đủ tạo thành quy mô hàng hóa, nếu phát triển thêm các công nghệ chế biến, bảo quản tốt (chiết xuất dầu bơ, bột bơ, xuất khẩu trái tươi...) thì vẫn là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đánh giá của các chuyên gia ngành Nông nghiệp, việc trồng bơ booth vào vườn cà phê không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giúp các hộ dân tránh được nguy cơ thua lỗ khi chỉ độc canh một loại cây, tạo hướng đi mới cho những vườn cà phê già cỗi, lâu năm.

Tuy nhiên, bơ booth là loại quả muộn nhưng hoa nở từ chính vụ và chịu ảnh hưởng rất lớn của yếu tố thời tiết. Bên cạnh đó, đây là quả ngoại với nhiều đặc tính kỹ thuật riêng nên không trồng đại trà được trên tất cả các vùng đất, bơ booth nên được trồng xen để tận dụng tốt diện tích và có thể đóng vai trò như cây che bóng chắn gió cho vườn cây. Ngoài ra, cần nghiên cứu trồng đa dạng các loại bơ truyền thống khác, nếu không sẽ phá vỡ quy hoạch dẫn đến tình trạng cung vượt cầu như nhiều loại cây trồng khác.

Nguồn: Bá Thăng/Báo Công Thương điện tử