Nhu cầu trái cây ở thị trường Trung Quốc hiện vẫn cao, nhưng các nhà xuất khẩu Thái Lan khó khăn trong việc xuất khẩu sang thị trường này. Nhiều loại trái cây khác cũng bị hỏng sau khi thu hoạch mà không tiêu thụ được.
Trong bối cảnh đó, Chính phủ nước này tập trung đẩy mạnh việc tiêu thụ trái cây trên thị trường nội địa để bù đắp sự sụt giảm về xuất khẩu do COVID-19.
Bộ Thương mại Thái Lan đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan điều chỉnh kế hoạch quản lý hoạt động sản xuất, phân phối, kinh doanh mặt hàng trái cây, theo đó tập trung vào thị trường nội địa.
Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, ông Sansern Samalapa, cho biết, kế hoạch này sẽ bao gồm quản lý sản xuất, các kênh phân phối, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp Thái Lan, bao gồm cả các doanh nghiệp nhập khẩu; có sự hỗ trợ tài chính, và đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Sansern đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp, trong đó có Bộ Giao thông, Grab Thái Lan và Bưu điện Thái Lan, hợp tác trong việc quản lý trái cây khi mùa thu hoạch tới. Ông Sansern cho biết sẽ xin Chính phủ trợ cấp 3% lãi vay trong 10 tháng đối với những công ty thu mua trái cây địa phương và 3% đối với các công ty thu mua trái cây để xuất khẩu. Chế biến trái cây sau thu hoạch là một trong những lựa chọn hàng đầu ở thời điểm hiện tại.
Về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu đạt thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với an toàn thực phẩm dành cho trái cây, đặc biệt là giữa Thái Lan và Trung Quốc. Trước khi bùng phát dịch COVID-19, Thái Lan là nước xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc lớn thứ ba, sau Việt Nam và Malaysia.
Song song đó, Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ nới lỏng các quy định hạn chế di chuyển đối với người lao động, nhất là đối với lao động làm việc tại nông trại và người thu hoạch trái cây; đồng thời sẽ áp dụng Luật Giá hàng hóa và dịch vụ để đảm bảo cạnh tranh thương mại công bằng và thúc đẩy các hợp đồng trong nông nghiệp cũng như liên kết giữa nông dân, các công ty chế biến, các thương lái và siêu thị.
Đối với các kênh phân phối, Bưu điện Thái Lan sẽ được giao nhiệm vụ xử lý việc giao nhận trái cây, theo đó phí vận chuyển được Nhà nước trợ giá. Ước tính ngành Bưu điện sẽ giao miễn phí 200 tấn trái cây tới tay người tiêu dùng trong vụ mùa này. Bản thân các nhà sản xuất trái cây cũng được đào tạo để tăng cường bán hàng qua hình thức trực tuyến. Chính phủ khuyến khích hình thức người nông dân bán hàng trực tiếp cho người mua.
Để xúc tiến xuất khẩu, Bộ Thương mại Thái Lan lên kế hoạch kết nối giữa người mua, các doanh nghiệp nhập khẩu của thị trường nước ngoài và các doanh nghiệp Thái Lan, tổ chức nhiều sự kiện kết nối kinh doanh trực tuyến, đồng thời cử các đoàn công tác xúc tiến bán trái cây, giới thiệu sản phẩm sang các nước láng giềng và nước ngoài, nhất là các nước láng giềng vốn có mối quan hệ thương mại truyền thống với Thái Lan. Ông Sansern cho biết Chính phủ Thái Lan có kế hoạch hỗ trợ 3 baht (tương đương 0,031 USD)/kg trái khi thu mua vì mục đích xuất khẩu.
Trong mấy năm gần đây, xuất khẩu trái cây Thái Lan sang Trung Quốc tăng mạnh, mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn. Năm 2018, xuất khẩu trái cây Thái Lan sang Trung Quốc tăng gần 50% so với năm trước đó, đạt 700.000 tấn, và tăng thêm 123% trong nửa đầu năm 2019. Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019, giá trị trái cây xuất khẩu của nước này đạt 3,2 tỷ USD, đưa Thái Lan trở thành nước xuất khẩu trái cây lớn thứ 6 thế giới, sau Tây Ban Nha, Hà Lan, Mexico, Mỹ và Chile.
Tổ chức Xúc tiến Sức khỏe Thái Lan cũng khuyến cáo người dân cần tăng cường ăn trái cây trong mùa dịch để tăng cường sức khỏe, với mức độ tiêu thụ cần thiết là 400 gr/người/ngày để tăng sức miễn dịch.

Nguồn: VITIC/Thaienquirer