Các loài thủy sản nước ngọt có giá trị cao tại Trung Quốc để tiêu dùng trong nước ngày càng tăng, trong khi XK của nước này chỉ ở trong khu vực Châu Á, chứ không phải sang các nước xa xôi như Mỹ.
Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, bằng chứng về xu hướng đầu tiên này có thể thấy trong XK cua ghẹ của Trung Quốc, XK sản phẩm này đã giảm 10% về khối lượng và 12,5% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. XK lươn và cá rô phi cũng giảm lần lượt 7,42% và 6,07% về khối lượng.
Thật khó để đổ lỗi cho các nhà sản xuất thủy sản Trung Quốc vì họ muốn tăng thu nhập từ thị trường trong nước nước, do giá trung bình các sản phẩm thủy sản nuôi của Trung Quốc trong năm 2016 tăng mạnh 80% so với mức giá trung bình của năm 2006.
Theo Tổ chức Nông Lương của Mỹ, Trung Quốc có thể trở thành thị trường NK thủy sản lớn nhất trong năm 2016, dự kiến chiếm khoảng 38% lượng tiêu thụ thủy sản của toàn cầu vào năm 2030. Nhưng điều này có nghĩa nguồn cung thủy sản Trung Quốc cho người tiêu dùng nước ngoài sẽ thắt chặt hơn và giá cao hơn.
Trong khi đó, tăng trưởng XK đang diễn ra tại các thị trường mới nổi ở Châu Á, chứ không phải các thị trường truyền thống phương tây. Tỉnh Phúc Kiến, có vị gần với Đài Loan và Philippines và các quốc gia Đông Nam Á, đã và đang sử dụng những lợi thế về địa lý để mở rộng doanh thu, cũng như đảm bảo vị thế của mình như một vùng XK thủy sản hàng đầu của Trung Quốc. XK của Phúc Kiến đã tăng 9,25% về giá trị và 6, 56% về khối lượng trong năm 2016.
Vùng XK quan trọng thứ hai của Trung Quốc, tỉnh Sơn Đông – từ lâu đã là một trung tâm chế biến nguyên liệu thô, cho thấy lượng XK tăng 3,39% về giá trị và 4,34% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước.
Sản lượng thủy sản đang ngày càng tập trung hơn tại Trung Quốc do các khu vực có khối lượng thấp hơn tập trung cho thị trường nội địa. Phúc Kiến và Sơn Đông lần đầu tiên chiếm hơn 50% tổng XK thủy sản của Trung Quốc.
XK cua ghẹ của Trung Quốc đang giảm do các vùng sản xuất thủy sản nước ngọt đang chuyển sang kinh doanh tại thị trường nội địa. XK thủy sản của tỉnh Hà Bắc đã giảm 26,92% so với cùng kỳ năm 2016, do sản xuất chuyển hướng nhiều hơn vào thị trường nội địa.
Ở các tỉnh khác, lượng cá rô phi XK từ Quảng Tây, tỉnh có tiềm năng lớn về sản xuất cá rô phi, đã giảm 22,08% về giấ trị và 25,97% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2015.
Trong khi đó, chế biến XK của tỉnh Cát Lâm tăng. XK của tỉnh này đã tăng 12,8% về giá trị và 20,03% về khối lượng trong năm 2016. Nguyên nhân là do tỉnh này nằm dọc biên giới với Nga. Trung Quốc đã nhận mạnh ý định mở rộng XK thực phẩm chế biến sang Nga và các quốc gia cũ thuộc khối Đông Âu, thông qua Nga.
Nguồn: vasep.com.vn