Diễn biến giá cà phê Tây Nguyên tuần 01/5 – 06/5
Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, giá cà phê trong nước tăng mạnh tới 1000 đồng và tiếp tục tăng đến 44.500 đồng/kg ở phiên tiếp theo rồi mới giảm trở lại.
Cà phê robusta Việt Nam loại 2, 5% hạt đen và vỡ được chào bán ở mức cộng 40 - 50 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE London, một tuần trước đó mức trừ lùi là 25 - 35 USD/tấn.
Tồn kho cà phê robusta tại các kho ở TPHCM khá lớn, khoảng trên 400.000 tấn.
Giao dịch mua bán xuất khẩu tại Việt Nam trong thời gian qua rất yếu do giá hai bên mua bán không gặp nhau, giá nội địa cao nên đã có hiện tượng người mua trữ hàng tại kho nội địa bán ngược lại ăn chênh lệch giá.
Giá cà phê thế giới trong phiên 3/5 cũng đồng loạt tăng mạnh do đồng USD sụt giảm trong rổ tiền tệ. Giá hồi phục trên cả hai thị trường cà phê kỳ hạn sau khi nhà đầu tư điều chỉnh vị thế trước ngày thông báo đầu tiên của lần này đã nằm trong dự kiến của nhiều giới. Giá tăng quá nhanh đã để lại một lỗ hổng lớn trên biểu đồ khiến các nhà quan sát e ngại giá có khả năng đảo chiều bất ngờ.
Tuy nhiên giá vẫn tiếp tục tăng do các nhà đầu tư quay trở lại thị trường cà phê kỳ hạn. Cùng với đó là kết quả xuất khẩu cà phê không mấy khả quan của các quốc gia sản xuất chủ chốt tháng gần đây đẩy giá hồi phục mạnh. Brasil, Indonesia, Ấn Độ và một số nước sản xuất đã bắt đầu thu hoạch vụ mới nhưng chưa thể làm thị trường cà phê giảm bớt mối lo cung cầu.
Cuối tuần 18, cả hai thị trường cà phê thế giới có phiên ảm đạm. Mặc dù đóng cửa tăng nhẹ nhưng chỉ là giảm đà xuống của giá. Tính chung cả tuần, giá robusta kỳ hạn tháng 5 tăng 15 USD lên mức 1977 USD/tấn, trong khi giá arabica kỳ hạn tháng 5 lại giảm 0,9 cent, xuống ở 1,331 USD/lb.