Diễn biến giá cà phê Tây Nguyên tuần 12/6 – 17/6
Giữa tuần, giá cà phê chịu áp lực giảm bởi giới đầu cơ có xu hướng bán tháo nhưng sau đó giá lại bật tăng trở lại trong những phiên cuối tuần. Giá robusta tăng liên tiếp do thị trường lo ngại thiếu hụt nguồn cung trước khi Việt Nam bước vào vụ mới. Tồn kho robusta hiện nay rất thấp, theo thương lái nhận định.
Nguyên nhân là do Việt Nam đã xuất khẩu quá nhiều cà phê trong niên vụ 2016/17 với tổng khối lượng là 25 triệu bao. Một số nguồn tin cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đang phải thu mua cà phê từ các kho thương mại để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Trong khi đó, nguồn cung cà phê arabica tại Mỹ lại rất lớn, với mức cao nhất kể từ năm 1994 ở 7,1 triệu bao mà lại không có cầu, theo Hiệp hội Cà phê tươi.
Cả tuần, giá robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 79 USD lên mức 2.109 USD/tấn. Còn sàn New York giá arabica kỳ hạn tháng 7 lại giảm mạnh xuống 1,2355 USD/lb khi Bộ Nông nghiệp Mỹ cập nhật số liệu mới. Sản lượng cà phê toàn cầu được dự báo tăng 2,5 triệu bao lên mức 159,1 triệu bao.Trong đó, sản lượng cà phê của Brazil bị sụt giảm nhưng bù lại sản lượng của Mexico, Việt Nam và Indonesia lại tăng lên. Xuất khẩu cà phê toàn cầu cũng được dự báo tăng 2 triệu bao và đạt 110,7 triệu bao.
Sắp tới, có hai ngày cần lưu ý là ngày 21/6 hợp đồng kỳ hạn robusta tháng 7 hết hạn quyền chọn và ngày 22/6 hợp đồng kỳ hạn arabica tháng 7 thông báo đầu tiên.