Diễn biến giá cà phê Tây Nguyên tuần 19/6 – 24/6
Thị trường cà phê thế giới đã có ba phiên sụt giảm liên tiếp do các nhà đầu tư điều chỉnh vị thế, sau đó hồi phục nhẹ trước khi đóng cửa phiên cuối tuần. Đồng real Brazil suy yếu khiến nhiều mặt hàng nông sản giảm giá không loại trừ cà phê. Giá robusta đã chạm mức thấp hai tuần trong khi giá arabica ở mức thấp 15 tháng. Tính chung cả tuần, giá robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 47 USD chốt ở 2.078 USD/tấn còn giá arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 2,95 cent xuống 1,23 USD/lb.
Theo dự báo mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, dự trữ cà phê toàn cầu sẽ xuống thấp nhất 6 năm trong niên vụ 2017/18, do cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung không biến động nhiều so với vụ trước. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 5 giảm 9,4% so với tháng 4 và dự kiến sẽ đạt mức 90.000 - 120.000 tấn trong tháng 6.
Có những thông tin rằng vụ thụ hoạch giữa mùa ở Colombia đang bị gián đoạn bởi mưa ẩm nhưng nguồn cung cà phê tới các nhà máy sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu vẫn rất ổn định. Còn ở Indonesia, nguồn cung khá dồi dào sau nhiều tuần thu hoạch. Tháng chay Ramadan ở Indonesia sẽ kết thúc vào hôm nay (26/6) và các thương nhân hy vọng lượng hàng xuất Fob tại nước này sẽ nhiều hơn.