Diễn biến giá cà phê Tây Nguyên tuần 17/7 – 22/7
Cuối tuần, giá cà phê thế giới trên cả hai sàn giao dịch đã đồng loạt tăng so với phiên trước đó nhưng so với tuần trước giá robusta kỳ hạn tháng 9 lại giảm 3 USD chốt ở 2.143 USD/tấn còn giá arabica kỳ hạn tháng 9 lại tăng 2,85 cent lên mức 1,3655 UScent/lb.
Những tác động lớn từ các thị trường tiền tệ thế giới đã ảnh hưởng chính lên các giao dịch hơn là các thông tin cơ bản khác, các thương nhân cho biết. Tình hình thời tiết tạm thời ổn định trên toàn vùng cà phê Brazil và tiến độ thu hoạch cũng đang đạt 65% tổng diện tích. Các báo cáo cho thấy Brazil đã gần như thu hoạch xong Conilon robusta và đợt lạnh hiện nay không ảnh hưởng đến vùng trồng cà phê này. Ước tính của Safras & Mercado về sản lượng cà phê tại Brazil niên vụ 2016/17 ở mức 51,1 triệu bao (loại 60kg).
Theo các nhà quan sát, thị trường cần tiếp tục điều chỉnh giá cách biệt giữa hai loại cà phê trên sàn kỳ hạn một cách hợp lý hơn, có nghĩa là giá arabica New York cần tăng mạnh hơn nữa do giá robusta London đang ở mức cao. Tuy nhiên các phía đầu cơ không chỉ nghĩ như vậy nên giá cà phê trên sàn kỳ hạn tiếp tục đi trái chiều.
Các nhà kinh doanh cà phê Đông Nam Á tỏ ra lo lắng không chỉ lượng hàng xuống tàu giảm dần về cuối vụ cà phê 2016/17 mà còn do mức trừ lùi của cà phê robusta Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao, trong khi cùng thời điểm này ở các niên vụ trước thường có mức cộng. Chính điều này càng gây khó khăn trong việc thu hút lượng hàng tồn trong nông dân và các nhà đầu cơ trong nước còn nắm giữ, ước chừng khoảng hơn 4 triệu bao.
Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê Ấn Độ vừa cho biết, xuất khẩu cà phê năm nay có thể giảm tới 15 – 20% do nông dân bán hàng chậm lại để chờ mức giá tốt hơn. Nông dân Ấn Độ dự kiến sản lượng cà phê robusta vụ tới chiếm gần 70% sản lượng cà phê của cả nước, sẽ giảm mạnh do thời tiết bất lợi trong khi vụ năm ngoái cà phê arabica thất thu vì thiếu mưa. Được biết, niên vụ cà phê 2016/17 Ấn Độ thu được 316.700 tấn, trong đó có 220.500 tấn cà phê Robusta và 96.200 tấn cà phê Arabica.
Vào thứ tư tuần này sẽ có cuộc họp về lãi suất của Fed và xu hướng chủ đạo vẫn sẽ tăng lãi suất và khả năng USD sẽ quay ngược hướng tăng trở lại bởi các tin dự báo về GDP quý II của Mỹ sẽ là tốt. Các tin dự đoán này sẽ hỗ trợ tốt cho giá cà phê trước cuộc họp và khả năng sẽ tác động mạnh lên giá sau cuộc họp này, các thương nhân dự báo như vậy do tỷ giá sẽ thay đổi mạnh trên đồng tiền của các nước xuất khẩu cà phê. (Diễn đàn của người làm cà phê)