Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhưng tại Tứ Liên (Hà Nội) những vườn quất bonsai đã chuyển sắc màu vàng rực rỡ chào đón nhiều khách hàng đến lựa chọn đặt mua hoặc thuê những cây quất bonsai thế đẹp, độc, lạ về chơi Tết.

Theo thông tin từ Báo Công thương điện tử, để tạo được cây quất bon sai đẹp, những cây quất khi còn nhỏ sẽ được chủ vườn trồng trong chậu, bình gốm, sau đó uốn, nắn thành nhiều dáng khác nhau. Muốn hoàn thiện được một dáng quất bonsai đẹp, đúng ý người trồng phải mất 2 - 3 năm, thậm chí lên đến 5 năm. Khâu khó nhất và cũng cần nhiều thời gian nhất là tạo dáng.
Trồng quất trong chậu, đặc biệt là những cây quất bonsai khó hơn rất nhiều so với trồng bên ngoài. Muốn cho cây không lớn quá nhanh, đậu được nhiều quả, người trồng phải am hiểu vòng đời của cây, đặc biệt phải nắm giữ được các bí quyết uốn thế cho cây đẹp. Quất bonsai được đầu tư nhiều công sức vì thế giá cũng đội lên nhiều lần so với quất thông thường.
Quất bonsai được đầu tư nhiều về công sức vì thế giá cũng cao hơn gấp nhiều lần so với những cây quất thông thường. Mỗi chậu có giá từ 1 triệu đến gần 10 triệu đồng, thậm chí có những chậu độc, lạ tuổi đời cao có giá 20 – 30 triệu đồng. Vì thế mà hiệu quả kinh tế mang lại cho các nhà vườn cũng cao hơn.
Năm nay, mẫu quất bonsai trồng trên lưng những chú lợn, ăn theo biểu tượng của năm Kỷ Hợi được nhiều chủ vườn đầu tư. Những chú lợn đứng, ngồi trên lưng là chùm quất chín vàng sẽ đến với mọi nhà vào dịp năm mới. Mỗi bình này có mức giá giao động từ 2 triệu - 3 triệu đồng, dù không hề rẻ nhưng sự mới lạ và độc đáo của sản phẩm này vẫn thu hút nhiều người chọn mua.
Năm nay, thời tiết khá thuận lợi khiến quất Tết lên mã đẹp, nhiều quả to, lá xanh dày, tươi, dự báo các chủ vườn trồng quất bonsai ở Tứ Liên sẽ có một vụ mùa bội thu.
Không chỉ ở tại Tứ Liên (Hà Nội) quất bonsai đã chuyển sắc màu vàng rực rỡ, thì tại Tp.Hồ Chí Minh thị trường hoa giả để trang trí Tết cũng tràn ngập, phong phú về chủng loại và đa dạng sắc màu.
Theo nguồn tin từ Người Lao động cho biết, trên đường 3/2 quận 10, Tp.Hồ Chí Minh khu phố chuyên kinh doanh hoa giả ngay từ những ngày giữa tháng 12/2018 đã tràn ngập đủ sắc màu, mẫu mã các mặt hàng trang trí ngày Tết. Một chủ chủ cửa hàng ở đây cho biết, giá bán hoa giả đắt không thua gì hoa thật, thậm chí nhiều loại còn có giá cao hơn. Ví dụ, như một bình hoa lan cao hơn 1 m, có giá bán lên tới 6-9 triệu đồng. Lan được cám trong bình đặc biệt dù ngã cũng không làm bình bị hư hỏng. Người bán cho biết, riêng loại bình căm hoa này có giá lên đến 3 triệu đồng, nếu chọn loại bình thông thường chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng sẽ dễ bị vỡ. Ngoài ra, một chậu hoa đủ các loại cao khoảng 1,5m có giá lên đến 12 triệu đồng.
Nhiều loại hoa giả như cẩm tú cầu, mộc lan, hoa hồng nội ngoại đều có. Các loại lan hồ điệp, lan vũ nữ, kể cả cây nhựa như đu đủ, xoài, mãng cầu, đào có đầy đủ lá và trái, với giá bán từ vài triệu đồng trở lên. Hoa giả được làm bằng nhiều chất liệu như vải, nhựa…
Các loại hoa đặc trưng của Tết như mai, đào được khách lựa chọn khá nhiều do hình thức rất giống hoa thật, khác hẳn những loại mai, đào giả bán ở chợ. Vì vậy mà giá bán các loại hoa này cũng khá cao, cây hoa vải cao từ 1-3m với mức giá từ 6-15 triệu đồng. Có một số cây mai cao và nhiều hoa có giá đến 25 triệu đồng vẫn có khách đặt.
Người bán cho biết phần lớn hoa giả đều do các cơ sở trong nước sản xuất, nguồn hàng ngoại không còn chiếm áp đảo như những năm trước.
Các sản phẩm cây đào, cây mai giả với những bông hoa bằng nhựa đủ màu sắc từ vàng, tím, xanh lung linh với ánh đèn phát sáng từ thân cho đến hoa lá. Mỗi cây có chiều cao từ vài tấc cho đến khoảng 2m, với giá bán dao động từ vài trăm ngàn đồng cho đến 2,6 triệu đồng/cây.
Bên cạnh đó là các loại vật phẩm trang trí với ý nghĩa mang đến may mắn, tài lộc đầu năm như cây đồng tiền lấp lánh ánh vàng từ nhỏ đến lớn, như cây cao 8 tấc có giá 800.000 đồng/cây, cao 1,2 m có giá bán lên đến 1,6 triệu đồng. Khách có nhu cầu có cây đồng tiền cao hơn phải đặt trước để cửa hàng sản xuất, chẳng hạn cây cao khoảng 2 m phải có giá bán lên đến 3 triệu đồng.
Các cửa hàng còn bán đủ loại trái thơm với lá vàng, trái vàng, thỏi vàng. Bên trong trái có gắn thêm bóng đèn phát sáng phù hợp để treo giống như lồng đèn hoặc đặt ở vị trí thờ cúng, kể cả trang trí trên bàn. Cá chép có kích cỡ lớn được làm bằng vải nhung với đủ màu sắc kèm với kim tuyến.
Ngoài ra, nhiều mẫu biểu tượng nhân vật của năm mới là heo cũng được bày bán khá nhiều, với giá vài trăm ngàn đồng. Một số cơ sở còn tung ra thị trường nhiều mẫu tượng heo mạ vàng có giá vài triệu đồng.
Nguồn: VITIC tổng hợp