Giá lúa mì kỳ hạn tại Mỹ ngày 30/5 giảm hơn 1%, thoái lui từ mức cao nhất 10 tháng rưỡi trong phiên trước đó, do các nhà đầu tư chốt lời sau khi giá tăng mạnh và lo ngại thời tiết khô tại các khu vực trồng trọng điểm có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.
Giá ngô và đậu tương giảm, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Giá lúa mì kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago giảm 1,5% xuống còn 5,28-1/4 USD/bushel, sau khi tăng lên 5,54 USD/bushel trong phiên trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 7/2017.
Giá ngô giảm 0,9% xuống còn 3,96-1/2 USD/bushel, và giá đậu tương giảm 0,7% xuống còn 10,23 USD/bushel.
Mỹ cho biết, sẽ vẫn giữ áp thuế quan trị giá 50 tỉ USD đối với nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và sẽ sử dụng trừ khi Bắc Kinh giải quyết vấn đề về lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.
Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và là nước nhập khẩu lúa mì hàng đầu của Mỹ, một loại ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi thay thế ngô.
Thương nhân Trung Quốc tìm cách tiếp tục mua lúa miến của Mỹ sau điều tra chống bán phá giá bởi Bắc Kinh, đã ngăn chặn thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc giảm lệnh cấm nhập khẩu gia cầm của nước này, là một phần của cuộc đàm phán thương mại, nhắm đến thị trường tiềm năng 600 triệu USD đối với chân gà và các sản phẩm khác.
Chứng khoán châu Á giảm mạnh, do khủng hoảng chính trị tại Italia gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán phố Wall, đẩy đồng euro giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng và tăng chi phí vay đối với chính phủ tại Rome.
Giá dầu biến động trái chiều, trong bối cảnh lo ngại rằng Saudi Arabia và Nga sẽ tăng sản lượng dầu thô gây áp lực thị trường.
Nguồn: VITIC/Reuters