Giá đậu tương kỳ hạn được giao dịch trên sàn Chicago, lúc mở cửa phiên giao dịch ngày 11/1/2021 tăng phiên thứ hai liên tiếp, lên mức cao nhất trong 6-1/2 năm, do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ giá. Ngô tiếp tục tăng giá, lúa mì tăng trở lại sau phiên giảm trước đó.
Giá đậu tương kỳ hạn tháng 1/2021 trên sàn Chicago tăng 0,9% lên 13,86-1/2 USD/bushel. Mở đầu phiên giao dịch, giá đậu tương đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2014 lên mức 13,88 USD/bushel.
Giá ngô kỳ hạn tháng 3/2021 trên sàn Chicago tăng 0,8% lên 5,00 USD/bushel, trong khi giá lúa mỳ tăng 0,1% lên 6,39-1/4 USD/bushel sau ba phiên giảm liên tiếp.
Giá đậu tương tăng do kỳ vọng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ thắt chặt dự báo về dự trữ đậu tương và ngô cuối kỳ của Mỹ - số lượng còn lại vào cuối năm tiếp thị 2020/21 vào ngày 31/8/2021 và chuyển sang năm tiếp thị tiếp theo.
Một số nhà phân tích kỳ vọng USDA cũng sẽ cắt giảm các ước tính về thu hoạch ngô và đậu tương của Mỹ năm 2020.
Đậu tương đang được hỗ trợ giá do USDA xác nhận Mỹ bán riêng 204.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc. Đây là giao dịch đầu tiên của Mỹ với Trung Quốc được công bố thông qua hệ thống báo cáo hàng ngày của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) kể từ ngày 6 /11/2020.
Các thương nhân tiếp tục theo dõi thời tiết vụ mùa ở Nam Mỹ, để xem liệu lượng mưa có đủ để làm giảm tình trạng khô hạn ở Argentina và miền nam Brazil trong những ngày tới, tránh tiếp tục mất tiềm năng năng suất ngô và đậu tương.
Ủy ban thương mại Rosario (BCR) hay còn gọi là Rosario Exchange cho biết, Argentina đang đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng và sự xuất hiện của những cơn mưa là rất cần thiết để tránh việc giảm năng suất cây trồng.
Vụ ngô mới của Argentina cần có một lượng mưa gấp để tránh giảm sản lượng ở khu vực nông nghiệp chính của quốc gia Nam Mỹ-nơi 65% diện tích trồng đang bị hạn hán nghiêm trọng.
Chính phủ Argentina cho biết, họ sẽ xem xét lại quyết định tạm dừng xuất khẩu ngô sau cuộc họp giữa Bộ Nông nghiệp và lãnh đạo các hiệp hội nông nghiệp chính của nước này.
 

Nguồn: VITIC/Reuters