Vào lúc 8h26 ngày 16/4/2020 (giờ Việt Nam), giá ngô tại Mỹ tăng sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016 trong phiên trước đó, song mức tăng bị hạn chế bởi nhu cầu nhiên liệu ethanol sản xuất từ ngô giảm mạnh, trong bối cảnh virus corona bùng phát.
Giá lúa mì tăng lần đầu tiên trong 4 phiên, trong khi giá đậu tương tăng.
Giá ngô kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn Chicago tăng 0,2% lên 3,27-1/2 USD/bushel, trong phiên trước đó chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016.
Giá lúa mì kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn Chicago tăng 0,1% lên 5,41 USD/bushel và giá đậu tương kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn Chicago tăng 0,2% lên 8,53-1/4 USD/bushel.
Nhu cầu ngô sản xuất nhiên liệu ethanol suy giảm khi người Mỹ ở nhà để ngăn chặn virus corona lây lan. Sản lượng ethanol hàng tuần giảm 102.000 thùng/ngày xuống 570.000 thùng/ngày, trong khi tồn trữ đạt mức cao kỷ lục, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết.
Theo các nhà phân tích, sự chậm lại của ngành ethanol khi Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo những người nông dân sẽ trồng diện tích lớn trong mùa xuân này, điều này khiến nguồn cung ngô tăng, trong đó hơn 1/3 sản lượng ngô Mỹ được sử dụng sản xuất nhiên liệu ethanol.
Thống đốc 5 bang của Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump miễn trừ toàn quốc cho ngành công nghiệp lọc dầu khỏi luật nhiên liệu sinh học của quốc gia này gây ra bởi virus corona bùng phát.
Sự gián đoạn đối với việc sản xuất thịt của Mỹ từ virus corona lây lan tiếp tục gây áp lực đối với thị trường đậu tương, trong bối cảnh lo ngại nhu cầu khô đậu tương sử dụng làm thức ăn chăn nuôi suy giảm.
Các nhà máy chế biến đậu tương Mỹ đã nghiền lượng đậu tương đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3/2020, Hiệp hội Các nhà chế biến Hạt có dầu Quốc gia cho biết.
Ukraine, một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới sẽ cấm xuất khẩu lúa mì nếu doanh số vượt quá giới hạn thỏa thuận với các thương nhân, Thứ trưởng Bộ Kinh tế phụ trách nông nghiệp cho biết.
Bất kỳ hạn chế nào đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine có thể thúc đẩy thương mại từ các nhà sản xuất Nga và Kazakhstan, làm giảm hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc sớm hơn so với dự kiến.
Chứng khoán châu Á giảm, do gia tăng lo ngại thế giới trong thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930, bởi doanh thu bán lẻ của Mỹ chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 3/2020 do virus corona bùng phát.

Nguồn: VITIC/Reuters