Các thương nhân tại chợ đầu mối thủy sản Changsha (ở tỉnh Hồ Nam -  miền trung Trung Quốc) cho biết, giá thịt lợn trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, do đó người tiêu dùng đã chuyển sang dùng thủy sản.

Bản tin thị trường hàng tháng cho biết, giá cua đã được giao dịch ở mức trung bình 73 CNY/kg (tương đương 10,92 USD/kg, 9,87 EUR/kg), giá sò điệp đã tăng 10%, đạt 62 CNY/kg (tương đương 9,27 USD/kg, 8,38 EUR/kg). Giá tôm cũng đã tăng 10%, lên mức 53 CNY/kg (tương đương 7,92 USD/kg, 7,16 EUR/kg) và cá rô cũng tăng lên múc 45 CNY/kg (tương đương 6,72 USD/kg, 6,08 EUR/kg).

Một nhà kinh doanh cho biết, nguồn cung cấp cua đang hạn hẹp và nhu cầu tôm hùm đang rất lớn.

Tại Uy Hải – một thành phố của tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) – thị trường buôn bán cá rất sôi động và nguồn cung về các loại sản phẩm thay thế cũng đang tăng mạnh, do lệnh cấm đánh bắt cá ở vùng biển của Trung Quốc trong suốt mùa hè này. Nguồn thủy sản nuôi trồng và thủy sản đông lạnh đã làm giảm bớt sự tăng giá mạnh trong những tháng cấm đánh bắt.

Bên cạnh lệnh cấm đánh bắt cá; nguyên nhân thủy sản tăng giá còn do nguồn cung giảm, vì tỷ lệ cá chết nhiều trong quá trình vận chuyển đường dài giữa các kho dự trữ và hơn nữa hiện tượng mưa lớn ở các khu vực sản xuất chủ yếu đã làm giảm nguồn cung.

Các nhà kinh doanh cho biết, nguồn cung cá hố và cá vược tươi của Trung Quốc đã được thay thế bằng việc nhập khẩu hàng đông lạnh từ các nước Nam Á và Mỹ Latinh; bên cạnh đó, việc nuôi trồng trong nước cũng đã làm giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung trong mùa hè này.

Tại Uy Hải, cá bơn được bán với giá 80  CNY/kg (tương đương 11,96 USD/kg, 10,81 EUR/kg), trong khi cá vược vàng đông lạnh trung bình 25 CNY/kg (tương đương 3,74 USD/kg, 3,38 EUR/kg).

Tại Changsha, giá bào ngư vẫn đứng ở mức cao 540 CNY/kg (tương đương 80,75 USD/kg, 72,99 EUR/kg), giá cá bơn đạt mức 36,5 CNY/kg (tương đương 5,45 USD/kg, 4,93 EUR/kg).

Nhu cầu đối với cá sống vẫn tăng mạnh nhưng chủ yếu được đáp ứng bằng lượng cá chép nuôi trong nước.

Nguồn:VITIC/ seafoodsource.com