Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, thành phố Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, phía Đông Nam Trung Quốc, vừa gia nhập danh sách hàng loạt địa phương ở nước này ban hành lệnh cấm kinh doanh gia cầm sống.
Theo quyết định của chính quyền thành phố Nam Xương, tất cả các khu chợ buôn bán gia cầm sống trong thành phố này sẽ bị đóng cửa trong vòng 2 tuần, kể từ ngày 22/2/2017, để tiến hành hoạt động tiêu độc sát trùng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh thành phố Nam Xương khẳng định việc đóng cửa các khu chợ buôn bán gia cầm sống là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của virus H7N9. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân không nên lo lắng.
Kể từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 2/2017, tỉnh Giang Tây đã phát hiện 28 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người, trong đó có 7 trường hợp tử vong.
Trong một diễn biến khác, trước đó, chính quyền thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam ngày 21/2 cũng đã ban hành lệnh cấm buôn bán và giết mổ gia cầm sống tại các khu chợ kể từ đầu tháng 3/2017. Đầu tháng 2 năm nay, một người phụ nữ 23 tuổi cùng con gái 3 tuổi ở Côn Minh đã bị tử vong vì nhiễm virus H7N9.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Trung Quốc đã phát hiện ít nhất 270 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Phần lớn các ca nhiễm bệnh đều xuất hiện tại khu vực đồng bằng sông Dương Tử và đồng bằng sông Châu Giang.
Trước những diễn biến nghiêm trọng của tình hình, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hoá gia đình Quốc gia (NHFPC) đã hối thúc các cơ quan chức năng tăng cường những giải pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. NHFPC cũng yêu cầu chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm kinh doanh gia cầm sống tại những nơi phát hiện trường hợp lây nhiễm H7N9.
Đến nay, hoạt động buôn bán gia cầm sống cũng đã bị nghiêm cấm tại nhiều địa phương như Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến), Tô Châu (tỉnh Giang Tô), nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên, và toàn bộ tỉnh Chiết Giang.

Theo các quan chức của bộ phận ứng cứu khẩn cấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh quốc gia, các lệnh cấm nói trên đã làm giảm đáng kể số ca lây nhiễm tại nhiều khu vực. Cơ quan trên khuyến cáo người dân nên lựa chọn gia cầm đông lạnh thay vì gia cầm sống để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh.

Nguồn: TTXVN