Lúa thơm Việt Nam sốt trên đất Thái, thị trường gạo thế giới vẫn khó lường
Trang nongnghiep.vn đưa tin, giống lúa Jasmine 85 của Việt Nam hiện đang được nhiều nông dân ở tỉnh Nakhon Sawan, miền Bắc Thái Lan ưa chuộng do có nhiều đặc tính nổi trội hơn các giống lúa trong nước, có tính kháng bệnh tốt, thời gian gieo trồng ngắn, chỉ khoảng 90 ngày so với 120 ngày của Thái và chất lượng gạo không hề thua kém.
Hiện đã có những đơn vị cung cấp giống lúa Việt Nam hứa bao tiêu với giá 8.000 bạt/tấn, trong khi giống truyền thống của vùng này chỉ được đạt khoảng 6.000 bạt/tấn.
Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo sẽ có thể xuất khẩu khoảng 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay. Con số này thấp hơn 500 ngàn tấn so với các tính toán trước đó và giảm lượng gạo xuất khẩu khoảng 1,6 triệu tấn so với năm 2018.
Cơ sở của dự báo mới từ các nhà xuất khẩu căn cứ trên tỷ giá đồng bạt Thái vẫn đang mạnh lên so với đồng đô la Mỹ và đặc biệt là sự cạnh tranh thị phần rất gắt gao từ hai đối thủ lớn trong lĩnh vực xuất khẩu lương thực là Việt Nam và Ấn Độ. Ông Charoen Laothammatas, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, trong năm nay chỉ đặt mục tiêu mang về 4,8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu gạo, tuy nhiên con số này cũng là một thách thức.
Chính phủ xin rút đề xuất tăng thuế xăng kịch khung 8.000 đồng/lít
Theo vov.vn, Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội liên quan đến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Chính phủ đề nghị được rút Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.
Chính phủ cho rằng cần có thời gian để các quy định mới “đi vào cuộc sống”. Trên cơ sở đó đánh giá cụ thể tác động của việc điều chỉnh khung thuế đối với định hướng sử dụng sản phẩm gây ô nhiễm môi trường và mức độ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Mới đây, theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ 1/1/2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã tăng kịch trần. Theo đó, thuế môi trường với xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít, lên kịch khung 4.000 đồng. Dầu hoả sẽ chịu thuế môi trường 1.000 đồng một lít từ đầu năm sau, tăng 700 đồng so với hiện nay. Dầu diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch trần 2.000 đồng/lít.
Trước đó, tại dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng lên tối đa 8.000 đồng/lít. Cụ thể, khung thuế Bộ Tài chính đề xuất là 3.000-8.000 đồng/lít, cao gấp 2-3 lần khung thuế hiện hành (1.000-4.000 đồng/lít).
Cơ hội xuất khẩu tôm năm 2019 tăng mạnh
Theo Vietnambiz.vn, Bộ Công Thương phê duyệt Đề án Xúc tiến thương mại và đấu tranh với rào cản thương mại về sản phẩm tôm giai đoạn 2018 - 2025.
Theo đánh giá, ngành tôm Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này cũng ngày càng tăng trưởng mạnh.
Theo VASEP, để hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỉ USD năm 2019, các doanh nghiệp ngành tôm đã đề ra những giải pháp chính. Ngành tập trung nâng cao sức cạnh tranh của tôm Việt Nam. Bên cạnh sức ép từ Chương trình Giám sát Thủy sản Nhập khẩu của Mỹ (SIMP), cạnh tranh mạnh với giá tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, thuế chống bán phá giá là áp lực lớn nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Mỹ và làm giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam.
Các doanh nghiệp cần rà soát lại các sản phẩm tôm có chứng nhận ASC làm yếu tố chủ đạo để đẩy mạnh xuất khẩu vào EU. Đồng thời tích cực tạo ra tâm lý tiêu dùng sản phẩm tôm có chất lượng hướng đến ASC.
Cuối cùng, doanh nghiệp định vị tích cực Trung Quốc là thị trường lớn, rất tiềm năng của tôm Việt Nam. Trung Quốc ngày càng quan tâm nhiều hơn các sản phẩm có chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự đa dạng về nhu cầu, quy cách chế biến, phương thức xuất khẩu cũng như tôm Việt Nam đang có lợi thế về ưu đãi thuế quan sẽ là các động lực thúc đẩy gia tăng xuất khẩu.
Xu hướng xuất nhập khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng đường biển đang gia tăng đáng kể với thời gian và chi phí hợp lý hơn, giảm thiểu nhiều rủi ro cũng như hạn chế trung gian.
VASEP cho rằng ngành tôm Việt Nam sẽ tăng cường xuất khẩu chính ngạch bằng đường biển vào các thành phố lớn để tăng kim ngạch cho xuất khẩu tại Trung Quốc.
Cuối cùng, VASEP cho hay, với từng thị trường cụ thể, doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế từ hiệp định thương mại tự do, ngành tôm sẽ phấn đấu để EU trở thành thị trường nhập khẩu chính của tôm Việt Nam với kim ngạch 1 tỉ USD.
Nhóm 4 thị trường còn lại bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đẩy mạnh tăng trưởng với kim ngạch cộng dồn đạt 3 tỉ USD.
Cần giải pháp cấp bách cho cây điều Bình Phước
Vietnamplus.vn đưa tin, từ cuối tháng Hai đến nay dù đang trong giai đoạn thu hoạch chính nhưng không khí vắng vẻ, đìu hiu xuất hiện tại nhiều nhà vườn trồng điều ở Bình Phước.
Niên vụ năm nay nhiều vườn điều bị khô bông đột ngột khiến vào thời điểm thu hoạch đợt đầu sản lượng không cao. Dù sau những đợt “giải cứu,” vườn điều sinh trưởng phát triển tốt.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Nghĩa Trần Đại Lợi cho biết niên vụ 2018-2019 lúc đầu thấy rất khả quan, bông điều cơ bản ra đồng loạt. Thế nhưng khi bông ra giai đoạn đầu bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 1 làm cho phần lớn diện tích điều trên địa bàn xã bị khô bông, đen bông. Hiện nay một số cây đang ra bông đợt hai, xã cũng đã vận động bà con thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh kịp thời cho cây điều.
Thực tế hiện nay tại huyện Bù Gia Mập và Bù Đăng nơi diện tích trồng điều lớn của tỉnh cho thấy cây điều năm nay bị khô bông trên diện rộng. Dù năm nay vườn điều ít bị sâu bệnh, không khô cành, không cháy lá như năm trước, nhưng thêm một năm nữa người trồng điều ở Bình Phước cảm thấy không vui vì năng suất kém, giá cả xuống thấp.
Bộ Nông nghiệp tiếp tục lấy ý kiến về tiêu chuẩn nước mắm
Thông tin từ Vietnamplus.vn, sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (cơ quan thẩm định) tạm dừng công bố tiêu chuẩn TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến của các cá nhân, tổ chức và tổ chức đối thoại với các bên liên quan để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn một cách tốt nhất.
Thời gian tới, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) sẽ phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) để đưa ra một chương trình, kế hoạch tiếp thu lấy ý kiến cho dự thảo tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019.
Kế hoạch này sẽ phải được trình lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét và cho ý kiến để thực hiện. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ thông tin về kế hoạch này. Với tinh thần cầu thị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn, khi bộ tiêu chuẩn được ban hành và được công bố sẽ thúc đẩy được sản xuất trong nước và đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.
Dự thảo tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản xây dựng. Dự thảo đang bị dư luận xã hội cũng như các chủ doanh nghiệp, chủ hộ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống phản ứng gay gắt vì cho rằng khi ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.
Nguồn: VITIC tổng hợp