Nguồn tin từ VOV - miền Trung, giá mua tôm hùm thương phẩm tại nhiều địa phương ven biển năm nay ở mức thấp khiến người nuôi tôm lao đao.
Hiện nay, những con tôm hùm nuôi nặng hơn 400g thương lái không mua hoặc có mua thì giá cũng thấp hơn những con tôm nhỏ. Với quy định mua tôm hùm như hiện nay, người nuôi đành phải chấp nhận bán với giá thấp bởi nếu tiếp tục thả nuôi, chi phí thức ăn sẽ tăng cao.
Lâu nay, việc tiêu thụ tôm hùm thường do một số thương lái thâu tóm và mua với giá rất thấp. Thời điểm này, giá tôm hùm xanh có tăng lên nhưng vẫn thấp hơn năm ngoái từ 200.000 - 300.000 đồng/1kg.
Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Hải Anh, giá tôm thường phụ thuộc vào từng đợt thu gom của thương lái nên cần có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.
Liên quan đến xuất xứ hàng hóa, ông Hải Anh đề xuất, các Sở, ngành của tỉnh cũng như Bộ, ngành của Trung ương cần phối hợp, tăng cường công tác kiểm soát nguồn giống tôm hùm nhập ngoại. Điều này sẽ đảm nhập tôm hùm giống đúng số lượng cũng như chất lượng, đáp ứng cho các vùng nuôi của thị xã Sông Cầu nói riêng cũng như của các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ nói chung.
Theo nguồn tin từ VnExpress, tôm hùm baby thường có giá 70.000 – 80.000 đồng một con loại 100 gram, nhưng thị trường hiện khá nhiều hàng giá chỉ 28.000 đồng.
Một người bán hàng online tại Hà Nội cho biết, mỗi tuần nhập 3 đợt tôm hùm nhỏ (baby) ở Nha Trang, khoảng 200 con một lần, nhưng hàng chưa kịp về tới đã được khách đặt hết. Có khách mua một lúc 2 – 3 kg nhưng cũng có người chỉ lấy khoảng 4 – 5 con. Loại tôm 28.000 đồng một con lần nào về cũng hết sạch. Trọng lượng của loại này dao động 70- 100 gram một con. Vì lo vận chuyển xa hao thịt nên đa phần cấp đông để bảo quản.
Theo giới buôn hải sản, số lượng tôm hùm baby bán ra thị trường không nhiều, chỉ chiếm khoảng 5-10%. Loại tôm hùm giá chỉ 28.000 đồng đa phần là hàng mới ngất (ngộp) của một số vựa hoặc một số hộ nuôi tôm, nên chất lượng dinh dưỡng bị giảm sút. Nhiều đơn vị bán còn tẩm ướp để giữ hàng tươi ngon. Những con tôm hùm quá nhỏ thế này thì thịt ít và mềm chứ không dai và ngọt như loại có trọng lượng lớn.
Chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh hải sản ở TP HCM cho rằng, nhiều đầu mối quảng cáo tôm hùm baby thực chất là tôm hùm xanh hoặc tôm hùm tre bị ngộp hoặc đã chết. Nguyên nhân có nguồn hàng này có thể là đợt vừa rồi bị bão, tôm nuôi chưa lớn nhưng bị nhiễm nước, ngộp nên ngư dân bán với giá rẻ. Thực chất, đây là tôm cỡ khá nhỏ nên thị trường hiếm khi bán vì thịt ít.

Nguồn: VITIC