Nhờ sản lượng tôm tăng đột biến, xuất khẩu tôm của Ấn Độ cũng tăng tương ứng, trong đó, tôm đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Các mặt hàng thủy sản của Ấn Độ phần lớn là tôm đông lạnh có nguồn gốc từ các trại nuôi thủy sản ven biển.
Tôm Ấn Độ chủ yếu là tôm thẻ chân trắng Thái bình dương (Litopenaeus vannamei) và tôm sú Ấn Độ (Penaeus monodon). Tôm sú chủ yếu được nuôi tại các ao nuôi truyền thống ở vùng Tây Bengal, Odisha và Kerala trong khi tôm thẻ được nuôi chủ yếu tại các bang như Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu và Odisha. Năm 2015 – 2016, sản lượng tôm thẻ của Ấn Độ là 409.000 tấn. Hiện nay, Ấn Độ vẫn phải nhập khẩu tôm giống bố mẹ từ nước ngoài.
Các cơ sở kiểm dịch tôm bố mẹ nhập khẩu được đặt tại Chennai do cơ quan thuộc Cục xúc tiến xuất khẩu thủy sản (MPEDA) điều hành. MPEDA cũng phát triển tôm giống chất lượng cao giúp nông dân giảm thiểu tổn thất trong chăn nuôi. Công nghệ sản xuất giống đã được chú trọng phát triển, kết hợp với đa dạng hóa đối tượng nuôi như Cá rô phi, cá chẽm, cua nước lợ. Nhiều nông dân ở Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Maharashtra và Odisha đã đưa các loài mới vào nuôi thử nghiệm. MPEDA hy vọng những loài này sẽ đóng góp lâu dài cho ngành xuất khẩu của Ấn Độ trong tương lai.
Tuy nhiên, hiện nay Ấn Độ mới chỉ sử dụng 11% diện tích tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản ở các vùng ven biển. Vấn đề quan trọng là các nhà quản lý cần xác định và quy hoạch vùng nuôi thủy sản hợp lý, giúp nông dân tăng sản lượng bền vững, đồng thời giảm thiểu tối đa các xung đột xã hội.
Nhu cầu đối với sản phẩm tôm Ấn Độ là rất cao, phần lớn đến từ các thị trường quốc tế. Mặc dù sản phẩm tôm đông lạnh của Ấn Độ bị áp thuế chống bán phá giá, song Ấn Độ vẫn là nhà cung cấp tôm lớn của thị trường Mỹ. Tôm cỡ lớn của Ấn Độ có mức giá rất hợp lý nên được các thị trường Mỹ và EU rất ưa thích. Ấn Độ cũng là nhà cung cấp tôm đông lạnh lớn của Nhật Bản. Bên cạnh tôm thẻ, tôm sú của Ấn Độ còn có khả năng thâm nhập vào các thị trường của Nhật Bản.
Nguồn: Fistenet.gov.vn