Bắc Kinh đã cấm tất cả các giao dịch sản phẩm gia cầm từ Mỹ kể từ năm 2015 do dịch cúm gia cầm bùng phát. Nhưng nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm trong tháng 11/2019 như một sự nhượng bộ đối với Mỹ trước khi hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Hiệp hội gia cầm Trung Quốc cho biết thông báo mới này cũng sẽ cho phép nhập khẩu chim sống, có lợi cho các công ty gồm Aviagen và Cobb-Vantress, cả 2 đều có trụ sở ở Mỹ và là các công ty chăn nuôi gia cầm lớn nhất thế giới.
Nhập khẩu gia cầm sống từ Mỹ trị giá 38,7 triệu USD trong năm 2013, bị lấn át bởi các sản phẩm gia cầm khác như chân gà. Tuy nhiên, lệnh cấm với Mỹ đã có tác động đáng kể đến các nhà sản xuất gia cầm Trung Quốc, nước cần những người chăn nuôi để thay thế dự trữ của họ. Việc mở cửa nhập khẩu chim sống là một phần của thỏa thuận thương mại, mặc dù điều đó không có ảnh hưởng lớn.
Hai công ty Aviagen và Cobb đã tăng sản lượng chim, tại các nơi khác như New Zealand để đáp ứng yêu cầu từ Trung Quốc. Hai công ty gia cầm hàng đầu của Trung Quốc là Công ty Chăn nuôi và Gia cầm Shandong Yisheng và Công ty TNHH Phát triển Phúc Kiến Sunner cũng đã bắt đầu các chương trình chăn nuôi của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.
Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn thứ hai thế giới và đã tăng sản lượng để bù đắp sự thiếu hụt thịt rất lớn sau khi dịch tả lợn Châu Phi đã làm sụt giảm đàn lợn của nước này. Nhưng giá đã giảm mạnh trong những tuần gần đây vì các biện pháp được Bắc Kinh áp dụng để giải quyết đợt bùng phát virus corona đã làm chết hơn 2.000 người.
Hạn chế trong việc di chuyển gia súc và các kỳ nghỉ kéo dài ở nhiều khu vực đã làm tê liệt chuỗi cung ứng, khiến người nông dân bị mắc kẹt với hàng tồn kho lớn các sản phẩm gia cầm như chim và trứng, đồng thời giảm nhu cầu khi các nhà hàng và căng tin ngừng hoạt động. Các container chân gà đông lạnh từ Mỹ cũng đã chuyển hướng khỏi Trung Quốc vì nước này không có khả năng chứa thêm hàng hóa.
 

Nguồn: VITIC/Reuters