Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam  

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.480

Trừ lùi: -100

Giá cà phêĐắk Lăk

34.500

0

Lâm Đồng

33.800

0

Gia Lai

34.500

0

Đắk Nông

34.200

0

Hồ tiêu

56.000

0

Tỷ giá USD/VND

23.275

0

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Cuối tuần, giá cà phê hai sàn kỳ hạn lao dốc kéo giá cà phê trong nước sụt giảm mạnh tới 600 đồng/kg, có nơi xuống dưới mức 34.000 đồng/kg.

 

Khi kỹ thuật xác nhận xu hướng giá suy yếu rõ ràng hơn, các nhà đầu cơ và quỹ đã mạnh tay bán ròng. Giá cà phê thế giới đột ngột lao dốc không làm thị trường quá bất ngờ khi các phiên trước đó đã thể hiện sự trì trệ với khối lượng giao dịch ở mức trung bình khi giá vàng, dầu thô suy giảm kéo dài.

 

Theo các nhà quan sát, sự suy thoái có thể chỉ là nhất thời nhưng kỳ vọng tăng trưởng mạnh ngay lập tức là điều không thể. Giá cà phê nói riêng vẫn đang chịu áp lực của vụ mùa mới đang thu hoạch và dự báo toàn cầu sẽ dư thừa cà phê trong năm 2019 và có thể cả năm 2020 tiếp theo.

 

Bloomberg đưa tin, các thương nhân xuất khẩu hàng đầu Việt Nam đánh giá chất lượng cà phê vụ mùa mới đang thu hoạch của tỉnh Gia Lai có thể giảm sút, kích cỡ hạt nhỏ chiếm phần nhiều. Tỉnh Gia Lai đã trải qua nhiều trận mưa lớn kéo dài suốt cả tuần, thậm chí còn dài hơn, làm cho rễ cây không lấy được dinh dưỡng. Ông Lê Tiến Hưng, Tổng giám đốc Simexco DakLak, đã hạ dự báo sản lượng xuống còn khoảng 29,5 – 29,7 triệu bao, giảm từ 30 triệu bao dự kiến trong tháng 7.

 

Gia Lai, một trong những tỉnh trồng cà phê chính, chiếm 15% sản lượng cà phê robusta của Việt Nam với khoảng 220.000 tấn. Sản lượng vụ mùa mới sẽ không đạt mục tiêu 30 triệu bao, theo các nhà xuất khẩu.

 

Điều đáng lo ngại là Việt Nam kỳ vọng sẽ có một vụ mùa bội thu, nhưng nhiều nhà sản xuất đã phải cắt giảm dự báo sản lượng vụ mùa mới của mình. Tuy vậy, sản lượng thấp hơn dự đoán có thể là tin tốt cho giá cà phê robusta kỳ hạn, hiện đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh gần đây trong tháng 5.

 

Simexco và Intimex Group, nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, hồi đầu tháng này đã dự báo sản lượng 1,8 triệu tấn.