Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.618

Trừ lùi: -80

Đắk Lăk

35.900

0

Lâm Đồng

35.600

0

Gia Lai

36.100

0

Đắk Nông

35.900

0

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê trong nước theo diễn biến của thị trường robusta thế giới. Cụ thể, giá thấp nhất chốt ở 35.600 đồng/kg tại Lâm Đồng, và cao nhất ở 36.100 đồng/kg tại Gia Lai. Giá cà phê xuất khẩu loại 5% hạt đen và vỡ giao tại cảng TP.HCM giao dịch ở mức 1.618 USD/tấn, trừ lùi 80 USD/tấn.

 

Cuối tuần qua, giá cà phê nội địa có dấu hiệu phục hồi trong khi đồng real Brazil suy yếu trở lại kéo theo lực bán phòng hộ hàng vụ mới từ quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu gia tăng.

 

Dẫn nguồn Diễn đàn của người làm cà phê, vào thời điểm này, nông dân Brazil đang đẩy mạnh thu hoạch cà phê Conilon robusta vụ mới năm nay với dự kiến 15,5 – 15,7 triệu bao và họ kỳ vọng sẽ sớm bán ra thị trường nội địa do nguồn cung loại cà phê này đã cạn kiệt. Tuy nhiên, do tổng nhu cầu cà phê Conilon robusta của Brazil hàng năm lên tới khoảng 18 – 20 triệu bao nên thường được bù đắp bằng cà phê arabica chất lượng thấp.

Các dự đoán thời tiết từ các công ty phân tích thời tiết độc lập đều để ngỏ về “một mùa đông khắc nghiệt” có thể xảy ra trong tháng 6 này và điều này sẽ ảnh hưởng đến sản lượng vụ 19/20 của Brazil. Cơ sở để các công ty này lập luận chính là hiện tượng La Nina năm nay yếu và đang cho thấy hình ảnh “trung lập và mang hơi hướng tiêu cực”. Điều này có nghĩa thời gian đầu tháng 6 thời tiết sẽ có mưa tại các vùng cà phê Brazil nhưng sau đó các khối không khí lạnh sẽ ập đến và quy luật này được tham chiếu vào mùa vụ 2012/2013 của Brazil.

 

Việt Nam hiện đang xuất khẩu khá nhiều các sản phẩm đã chế biến sang Trung Quốc. Tính sơ bộ trong 2 tháng đầu năm 2018, gần 50% trong tổng kim ngạch cà phê Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là các sản phẩm các phê đã rang xay, hòa tan uống liền, 3 trong 1..., còn lại là cà phê Robusta chưa rang, chưa khử caffein đóng bao.