Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam  

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.401

Trừ lùi: -90

Đắk Lăk

32.800

0

Lâm Đồng

31.900

0

Gia Lai

32.600

0

Đắk Nông

32.500

0

Hồ tiêu

53.000

0

Tỷ giá USD/VND

23.240

0

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

 Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê trong nước theo diễn biến của thị trường robusta thế giới. Giá cuối tuần sụt giảm trở lại như đã dự đoán khi sức ép vụ mùa mới vẫn còn nguyên từ các nước sản xuất.

 

Giá cà phê robusta giảm mạnh trở lại do nhà đầu tư, sau khi hoàn tất quyền chọn và chuyển tháng kỳ hạn, đã quay lại bán ròng mạnh tay. Thị trường cũng đón nhận báo cáo khối lượng hàng Việt Nam giao xuống tàu tiếp tục duy trì ở mức cao, trong khi thu hoạch vụ mùa mới hiện đang vào giai đoạn cuối, với dự kiến sản lượng vụ này khoảng 30 triệu bao sẽ sớm được bán ra thị trường xuất khẩu.

 

Nhiều tổ chức của ngành công nghiệp lẫn thương mại quốc tế lẫn quốc gia gần đây đã điều chỉnh tăng sản lượng vụ mùa năm 2018 của Brazil, sau khi nhà sản xuất này báo cáo khối lượng xuất khẩu hàng tháng vừa qua đạt kỷ lục lịch sử và khả năng sẽ duy trì xuất khẩu với khối lượng cao trong vài tháng tới. Marex Spectron đã nâng dự báo về mức dư thừa cà phê toàn cầu niên vụ 2018/19 thêm 2,1 triệu bao lên 8,2 triệu bao, phần lớn dư thừa tập trung vào loại arabica.

 

Theo tờ The Hindu, việc giá cà phê robusta giảm sâu trong kì thu hoạch trong khi năng suất giảm do biến đổi khí hậu đã khiến nông dân trồng cà phê ở khu vực Nam Ấn Độ không khỏi lo lắng. Báo cáo chỉ rõ sản lượng cà phê của Brazil có thể đạt 62 triệu bao trong niên vụ tới, tăng 52 - 55 triệu bao (loại 60kg) so với niên vụ trước. Trong khi đó, tổng sản lượng cà phê Ấn Độ trung bình khoảng 5 triệu bao/năm.

 

Ngoài việc giá thấp, sản lượng cà phê giảm mạnh do mưa lớn và lụt lội tại bang Kerala và Karnataka càng khiến nông dân thêm lo ngại. Tại Karnataka, khu vực chiếm 70% lượng cà phê của cả nước, mưa lớn đã phá hủy cà phê tại các tỉnh Kodagu và Chikmagalur. Mưa lớn khiến lượng quả cà phê rụng nhiều đồng thời, kèm theo đó là một số bệnh nhiễm khuẩn ở cây cà phê. Dự đoán trong vụ mùa năm nay, khoảng 30% lượng cà phê sẽ bị ảnh hưởng.