Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam  

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.354

Trừ lùi: -45

Đắk Lăk

31.200

-300

Lâm Đồng

30.300

-300

Gia Lai

31.000

-300

Đắk Nông

30.900

-300

Hồ tiêu

45.000

0

Tỷ giá USD/VND

23.165

0

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

 Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê trong nước giảm theo đà đi xuống của thị trường robusta thế giới. Mức thấp nhất ở 30.300 đồng/kg tại Lâm Đồng, cao nhất là 31.200 đồng/kg chốt tại Đắk Lăk, 31.000 đồng/kg tại Gia Lai và 30.900 đồng/kg tại Đắk Nông.

Ấn Độ đang lên kế hoạch và triển khai chiến dịch tiêu thụ cà phê để cải thiện tình trạng hiện tại của người nông dân trên toàn cầu, những người phải chịu thiệt hại tài chính nặng nề do giá cà phê giảm và chi phí lao động tăng vọt. Những người nông dân trồng cà phê trên toàn cầu đang trong tình trạng ngày càng lỗ vốn và trở nên nghèo đói.
Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), trên thế giới hiện có 25 triệu nông dân trồng cà phê, trong đó có hơn 3 triệu dân ở Ấn Độ sản xuất cà phê ở 60 khu vực khác nhau. Hơn 90% người nông dân là các hộ sản xuất qui mô nhỏ và buộc phải bán cà phê với giá thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất.
Tình trạng này đã dẫn đến các vấn đề kinh tế xã hội. Những hộ gia đình canh tác cà phê ngày càng lún sâu vào các khoản nợ. Nhiều người thậm chí đã từ bỏ trang trại và di cư đến các thành phố.
Để các nhà sản xuất cà phê thế giới, gồm cả người dân Ấn Độ, thoát khỏi tình trạng khủng hoảng này, Diễn đàn các nhà sản xuất cà phê thế giới lên kế hoạch tiếp cận các nước tiêu thụ cà phê trên toàn cầu.
Cán cân cung cầu trên thị trường cà phê thế giới đang mất ổn định. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá giảm. Tăng mức tiêu thụ là giải pháp duy nhất để cải thiện tình trạng này và nhờ đó nhu cầu hàng hóa trên thị trường toàn cầu sẽ tăng lên.
Chiến dịch này bắt đầu với việc nhập khẩu nguồn cà phê dư thừa từ Brazil, Colombia và Việt Nam với điều kiện chính phủ Ấn Độ miễn thuế nhập khẩu cà phê ở mức 105%, ông Bhandari cho biết.