Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

Thị trường

Đơn vị

Ngày

26/2

Ngày

27/2

Thay đổi

FOB (HCM)

USD/tấn

1.671

1.664

-7

Đăk Lăk

VND/kg

36.700

36.600

-100

Lâm Đồng

VND/kg

36.400

36.300

-100

Gia Lai

VND/kg

36.900

36.800

-100

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê nội địa sụt giảm nhẹ theo đà xuống của thị trường robusta thế giới. Đây là phiên có mức giá thấp nhất kể từ khi mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong nửa đầu tháng 2 đạt 91.218 tấn (chủ yếu là cà phê robusta), vượt qua cả mức kỳ vọng của thị trường, theo báo cáo của Hải Quan Việt Nam. Đây là một con số ấn tượng bởi tháng 2 có ít ngày và thị trường Việt Nam vừa trải qua một đợt nghỉ lễ dài ngày. Tại thị trường trong nước, giao dịch hết sức yên ắng do mức giá quá thấp khiến người trồng không muốn bán ra.

Dẫn nguồn Thị trường cà phê, chuyên gia Nguyễn Quang Bình cho biết, không chỉ ở Việt Nam, giới kinh doanh cà phê xuyên quốc gia cũng nói rằng thị trường mua bán hàng thực đều yên lặng như nhau. Khối lượng mua bán đều dưới mức dự kiến. Nhu cầu mua hàng vụ mới Brazil còn nhưng giá chào giữa người mua và người bán còn cách nhau xa, không mấy thương vụ được cho là thành công.  Tại Indonesia, người mua hàng chính là các hãng rang xay nội địa. Sản lượng năm nay được dự báo khoảng 9 triệu bao, sụt giảm 5%. Giá bán cao hơn cùng loại của Việt Nam chừng 60/70$.

Theo Diễn đàn của người làm cà phê, các thương nhân xuất khẩu cho biết sản lượng cà phê robusta ở Sumatra vụ phụ sắp thu hoạch vào đầu tháng 4 bị sụt giảm do thời tiết bất lợi, góp thêm phần làm thắt chặt nguồn cung Indonesia hiện nay vốn đã cạn kiệt. Trong khi đó, hợp tác xã Cooxupé ở Brazil cho rằng sản lượng cà phê Conilon robusta vụ sắp tới có tỷ lệ % gia tăng mạnh hơn cà phê arabica, với tổng cộng khoảng 15 – 16 triệu bao. Như vậy, khối lượng này không chỉ đáp ứng đủ cho nhu cầu của nhà công nghiệp rang xay và cà phê hòa tan trong nước khoảng 12 triệu bao mà còn dư thừa khoảng 3 – 4 triệu bao đủ để bù đắp thiếu hụt cà phê robusta từ Indonesia và tham gia thị trường cạnh tranh toàn cầu với các nước sản xuất robusta khác.