Theo thitruongcaphe.net, chuyên gia Nguyễn Quang Bình cho biết, ICO duy trì dự báo sơ bộ về thâm hụt toàn cầu ở mức khoảng 502.000 bao trong năm 2019 - 2020. Mặc dù tăng trưởng chậm lại, tiêu dùng dự đoán sẽ vượt qua sản xuất trong suốt năm nay.
Hầu hết sự tăng trưởng trong tiêu dùng dự kiến sẽ đến từ châu Á & châu Đại Dương. Về phía sản xuất, vụ mùa cà phê arabica cuối năm kém ở Brazil cùng với thời tiết bất lợi ở Trung Mỹ và châu Á có thể tiếp tục ảnh hưởng đến giá.
Dẫn nguồn Kinh tế và Tiêu dùng, báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, tiêu thụ cà phê nội địa của Indonesia sẽ tăng 54%, Việt Nam sẽ tăng 14% và Trung Quốc sẽ tăng 16% trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào tháng 9/2020.
Cũng theo báo cáo của USDA, Brazil dự kiến sẽ sản xuất 58 triệu bao cà phê (loại 60 kg) trong niên vụ kết thúc vào tháng 9/2020, giảm 10% so với cùng kì năm ngoái.
Dự báo sản lượng cà phê của Brazil bị giảm do tình trạng hạn hán ở Minas Gerais, vùng trồng cà phê lớn nhất nước này, nơi lượng mua trong năm nay chỉ bằng khoảng 60% so với những năm gần đây. Lượng tồn kho cà phê của Brazil cũng được hạ dự báo xuống còn 1,38 triệu bao, chưa bằng một nửa so với dự báo đưa ra hồi tháng 6 là 2,87 triệu bao và giảm gần 40% so với niên vụ trước. Không chỉ Brazil, sản xuất cà phê cũng có khả năng giảm ở các quốc gia khác.
Theo Diễn đàn của người làm cà phê, với khối lượng xuất khẩu 403.635 bao, Mexico và Trung Mỹ bắt đầu năm tài chính mới với mức giảm 17,3%. Tổng xuất khẩu của khu vực này bị kéo xuống bởi các lô hàng giảm từ Costa Rica, Honduras và Mexico.
Honduras - nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất Trung Mỹ và lớn thứ tư thế giới, sản lượng giảm 25,8% xuống còn 74.980 bao. Bên cạnh giá giảm, thu hoạch ở nước này bị ảnh hưởng bởi tỉ lệ sâu bệnh gia tăng cũng như hạn hán đang diễn ra dẫn đến tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng 9.
Ở những nơi khác trong khu vực, xuất khẩu từ Costa Rica giảm 66,2% xuống còn 11.853 bao, đây là lượng xuất khẩu hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 8/1980. Sự sụt giảm dự kiến sẽ tiếp tục vào tháng 11 khi nước này quay cuồng do dịch gỉ lá cà phê gần đây.

Nguồn: VITIC/REUTERS