Theo ghi nhận của PV, giá cà phê hiện đang ở mức thấp kỉ lục trong hơn 1 thập kỉ qua, trong khi nguồn cung dồi dào, nhu cầu ở mức thấp.
Giá thu mua cà phê giảm nhưng chi phí đầu vào như nhân công, xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu… tăng khiến giá bán cà phê nhân xô hiện nay thấp hơn cả giá thành sản xuất.
Trong tuần qua, ngày 2/5, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm và quốc tế Sài Gòn (quận 7, TP HCM), Triển lãm Cafe Show Việt Nam 2019 chính thức diễn ra, thu hút 150 thương hiệu cà phê nổi bật trong ngành như Rich Products Vietnam, Cubes Asia, Milklab, Trung Nguyên, Punto Italia, VP Milk...và các doanh nghiệp quốc tế đến từ Peru, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore...
Đặc biệt năm nay, các hợp tác xã cà phê tại Đắc Nông, Đắk Lắk cũng góp mặt tại triển lãm. Đây được xem là diễn đàn giao thương để người tham gia tiếp cận các chuyên gia, Đại sứ quán và Hiệp hội trong ngành, cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận với thị trường Việt Nam và ngược lại, thúc đẩy hàng Việt Nam ra thế giới.
Trên sàn giao dịch kì hạn, giá cà phê robusta tại London giao tháng 7/2019 chốt ở mức 1.364 USD/tấn, giảm 12 USD/tấn so với phiên trước đó. Giá cà phê arabica trên sàn New York giao tháng 7/2019 chốt ở mức 91,55 cent/lb, tăng nhẹ 0,45 cent/lb.
Do giá cà phê giảm sâu, bán cũng bị thua lỗ nên nhiều nông dân đã quyết định trữ cà phê lại, không tiếp tục bán ra. Vì vậy, xuất khẩu cà phê trong quý I năm nay chỉ ở mức hơn 480.000 tấn, kim ngạch 841 triệu USD, giảm hơn 14% về khối lượng và gần 23% về giá trị so với cùng kì năm 2018.
Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, giá cà phê có thể còn tiếp tục ở mức thấp trong thời gian dài do nguồn cung vẫn đang tăng lên từ quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê số 1 thế giới là Brazil.
Cụ thể, với vụ thu hoạch năm nay đang bắt đầu ở Espírito Santo, bang sản xuất cà phê chính ở phía đông nam Brazil, Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil ước tính sau khi cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ nội địa, sẽ có khoảng 6 – 7 triệu bao dư thừa dành cho xuất khẩu, tăng khoảng 40% so với vụ năm ngoái. Đích đến dự kiến của số hàng này không ngoài thị trường London và đây sẽ là yếu tố làm suy yếu giá cà phê Robusta trong dài hạn.