Tại Việt Nam, giá cà phê không đổi trong ngày 19/9 so với một tuần trước, khi gần như không có giao dịch trước vụ thu hoạch lớn bắt đầu trong tháng tới.
Các thương nhân tại Việt Nam đã chào bán cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ ở mức cộng 180 - 200 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11/2019 trên sàn ICE, mức cộng một tuần trước là 220 USD/tấn.
Trong khi đó, cà phê robusta loại 4, khiếm khuyết 80 của Indonesia được chào bán ở mức cộng 190 - 200 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11/2019, nới rộng so với 180 USD/tấn một tuần trước.
Trên thị trường thế giới, chuyên gia Nguyễn Quang Bình nhận định, trước ngày 18/9/19 giá cà phê tăng do thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất đồng USD với tỷ lệ cao như -0,5%. Nhưng khi có quyết định chính thức – Fed chỉ hạ -0,25% – bao nhiêu lực mua giúp giá tăng trước đó, bị trút ra lại do dưới mức kỳ vọng. Sàn New York chịu tác động nhiều hơn nên trước ngày 18/9 tăng bao nhiêu, sau ngày quyết định của Fed mất bấy nhiêu, thậm chí còn nhiều hơn. Nay mức lãi suất cơ bản đồng USD tại Mỹ được Fed ấn định từ 1,75%-2%.
Dẫn nguồn thitruongcaphe.net, ông Nguyễn Quang Bình cho rằng sàn London có vẻ chịu ảnh hưởng quyết định của Fed ít hơn nên biên độ dao động giá trong tuần chỉ vừa phải. Tuy nhiên, giới kinh doanh trên các sàn tài chính, trong đó có sàn phái sinh robusta đang lo ngại tình hình bất ổn do Brexit gây ra.
Các nguồn tin nước ngoài dự đoán Thủ tướng Vương Quốc Anh vẫn theo chủ trương rời khỏi EU với ngày hạn chót được ấn định 31/10/19 dù có hay không có thỏa thuận. Nếu vậy, có thể đi đến việc quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson. Khả năng Vương Quốc Anh sẽ có tổng tuyển cử. Nếu đảng cầm quyền thất bại, có thể đi đến trường hợp Vương Quốc Anh lại có một cuộc trưng cầu ý dân quyết định lại ‘ra hay không ra khỏi’ EU.
Hôm 17/9, Chính phủ Brazil hạ dự báo sản lượng cà phê năm 2019 xuống còn 49 triệu bao (loại 60 kg) từ mức 50,9 triệu bao dự kiến vào tháng 5, do thời tiết khô hạn hơn bình thường gây khó khăn cho quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.
Brazil đang trong thời kì mất mùa của chu kì hai năm xảy ra một lần, xen kẽ giữa các năm sản xuất cao và thấp.
Một số nhà phân tích dự kiến sản lượng sẽ lập kỉ lục khác vào năm 2020 khi Brazil bước vào vụ mùa bội thu của chu kì sản xuất, yếu tố có thể hạn chế bất kì sự phục hồi nào của giá cà phê toàn cầu.
Các hợp tác xã cà phê của Brazil đã bác bỏ khả năng đó và cho rằng thời tiết bất thường đã cản trở vụ mùa. Nông dân cũng cho biết họ đang cắt giảm việc chăm sóc cây trồng, chẳng hạn như sử dụng phân bón, do giá cà phê thấp.
Báo cáo của Conab trích dẫn việc chăm sóc cây trồng giảm là một trong những lí do khiến sản xuất bị thu hẹp trong niên vụ hiện tại. Chính phủ Brazil sẽ chỉ đưa ra ước tính cho vụ mùa tới vào tháng 1/2020.
Nguồn: VITIC