Hiện dưa hấu ở Bình Định loại 1 đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá 8.000đ/kg gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân các huyện: Tây Sơn, Phù Cát, Vĩnh Thạnh… trồng trên 1.175 ha dưa hấu, giảm hơn 100 ha so với cùng kỳ năm ngoái.
Năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất ruộng dưa cho năng suất cao. Một thương lái chuyên thu mua dưa hấu từ miền Nam ra tới miền Trung, lên đến Tây Nguyên để cung ứng cho thị trường Trung Quốc, đang thu mua dưa tại thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, Gia Lai), cho biết, hiện dưa loại 1 từ 2,5kg/quả trở lên tôi đang tại ruộng với giá 8.000đ/kg, dưa loại 2 từ 1,5kg/quả đến dưới 2,5kg/quả giá 4.000đ/kg, còn dưa dưới 1,5kg/quả bà con bán chợ với giá 2.000 - 2.500đ/kg.
Nguyên nhân năm nay giá cao do thị trường tiêu thụ của Trung Quốc ổn định từ tháng 11/2017 đến nay, mặc dù sức mua không mạnh lắm nhưng mức tiêu thụ của chợ dưa vẫn đều đều, không có thời điểm nào ế hàng. Hiện chợ dưa Trung Quốc đang mua vào với giá dao động từ 3-3,3 NDT/kg dưa loại 1. Một NDT quy đổi được 3.500đ tiền Việt. Như vậy, 1 kg dưa hiện đang được bán tại chợ dưa Trung Quốc là khoảng 12.000đ/kg. Vì thế, giá dưa thương lái thu mua tại ruộng của nông dân cũng tăng cao theo giá bán. Năm nay năng suất dưa cũng đạt khá, những ruộng dưa thu hoạch vào đầu năm đạt năng suất đạt đến 60 tấn/ha, những trà dưa sau năng suất có kém hơn nhưng cũng đạt 40-45 tấn/ha. Do đó, vụ dưa này nông dân có lãi to.
Mặc dù được mùa, được giá nhưng người nông dân vẫn lo lắng vì khâu tiêu thụ phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc.
Tại Quảng Ngãi, hiện dưa hấu đang vào mùa thu hoạch, giá dưa tăng mạnh nhất kể từ 4 năm trở lại đây. Nếu như năm ngoái, đầu mùa, giá dưa hấu chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 5.000 đồng/kg đối với dưa tròn và 7.000 đồng/kg dưa hắc mỹ nhân. Vụ này, tỉnh Quảng Ngãi trồng gần 860 ha dưa hấu, tăng 250 ha so với năm ngoái. Đã nhiều năm qua, dưa hấu là loại cây trồng không nằm trong quy hoạch, nông dân trồng tự phát, tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi phần lớn xuất theo đường tiểu ngạch vào thị trường Trung Quốc.
Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á-Châu Phi, Bộ Công thương cho biết, nhu cầu thị trường Trung Quốc là có, nhất là mặt hàng dưa và nông sản. Nhưng chúng ta phải tổ chức sản xuất như thế nào để đảm bảo yêu cầu quy định của họ. Chỉ có những sản phẩm được tổ chức sản xuất theo đúng quy hoạch, đúng tiêu chuẩn chất lượng thì mới xuất khẩu được. Người nông dân trước khi tổ chức sản xuất bất cứ một mặt hàng nào thì cần tìm hiểu nội dung, quy định của nước ngoài và trong nước thì chúng ta mới có đầu ra ổn định và bền vững.
Lâu nay, vì chưa tìm được đầu ra ổn định cho cây dưa hấu nên ngành nông nghiệp chưa đưa vào quy hoạch. Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc, trao đổi cụ thể về việc tiêu thụ dưa hấu.
Nếu ký kết được hợp đồng thương mại, ngành Nông nghiệp địa phương này sẽ đưa cây dưa hấu bổ sung vào Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới
Nguồn: VITIC tổng hợp/Saigondautu