Trước đó, vào tuần trước trong hai ngày 15 và 16/6 giá tiêu đột ngột giảm mạnh. Tổng cộng giảm 2.000 đồng/kg. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, địa phương có giá cạnh tranh nhất, xuống mức 57.000 đồng/kg. Các vùng nguyên liệu còn lại cũng giảm theo, xuống dao động trong khoảng 54.000 – 56.000 đồng/kg.
Diễn biến giá hạt tiêu tại một số vùng nguyên liệu ngày 18/6
ĐVT: Đồng/kg

Nguyên nhân giá đột ngột giảm mạnh, theo các công ty thương mại ở các địa phương do phía các nhà xuất khẩu chưa đặt hàng cung ứng cho nhu cầu của hợp đồng tháng 8, trong khi nguyên liệu để chế biến xuất khẩu theo nhu cầu của hợp đồng tháng 7 dường như đã được cung ứng đầy đủ.
Nguồn tin từ thương mại thị trường cho biết, phía khách nhập khẩu tỏ vẻ muốn chờ đợi thêm và kỳ vọng giá cả sẽ cải thiện phần nào khi hai nhà sản xuất chủ lực Indonesia và Malaysia, thành viên của IPC (Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế), chào bán hạt tiêu vụ mới hiện đã bắt đầu thu hoạch và dự kiến sẽ ra hàng vào đầu tháng 8.
Trong khi đó, quyết định tăng lãi suất USD lên thêm 0,25% của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) và khả năng có thể tăng thêm nữa cũng khiến cho các hàng hóa được tính bằng USD trở nên đắt đỏ và sức mua nói chung tạm thời chững lại.
Tuy nhiên, thương mại hàng hóa gia vị cũng kỳ vọng sức mua của các thị trường tiêu thụ truyền thống sẽ sớm tăng trở lại do nhu cầu của các thị trường này thường khá ổn định, đặc biệt là ở các nước Hồi Giáo ngay khi kết thúc Tháng Chay Ramadan năm nay.
Theo các xưởng chế biến tiêu trắng ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, nhu cầu chế biến tiêu trắng năm nay không cao. Các Thương nhân Xuất khẩu đặt hàng chế biến với khối lượng tương đối ổn định, trong khi nhu cầu tiêu trắng của các thương nhân phía bắc gần như không đáng kể. Được biết, giá tiêu trắng của các nước Đông Nam Á giảm nhẹ 30 – 50 USD/tấn trong khi tiêu trắng của Trung Quốc giảm 250 – 270 USD/tấn (FOB – Hainam) so với hôm đầu tháng.
Giá tiêu đen Ấn Độ tại thị trường nội địa được giao dịch tại bang Kerala đã giảm 200 Rupi xuống ở mức 32.800 Rupi/tạ (tương đương 4.846 USD/tấn) cho tiêu xô và ở mức 34.000 Rupi/tạ (tương đương 5.023 USD/tấn) cho tiêu đã sơ chế nhưng nguồn cung cũng khá hạn chế, trong khi tiêu chất lượng cao giảm 500 Rupi xuống ở mức 37.500 Rupi/tạ (tương đương 5.540 USD/tấn).
Báo cáo thương mại tuần qua của IPC cho thấy thị trường nói chung khá yên ắng. Giá tiêu ở hầu hết các nước giảm nhẹ, với Ấn Độ và Srri Lanka giảm khá sâu khi Malaysia, Sri Lanka đang thu hoạch vụ mới và Indonesia tiếp theo sau.

Nguồn: VITIC/giatieu