Hiện giá thu mua hạt tiêu của các doanh nghiệp và thương lái trong khoảng 57.000 – 59.000 đồng/kg.
Diễn biến giá hạt tiêu tại một số vùng nguyên liệu ngày 22/5

  

Các nhà xuất khẩu hạt tiêu giá trị gia tăng đang hy vọng chính phủ Ấn Độ sẽ sớm đưa ra kết luận về yêu cầu gỡ bỏ giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) 500 Rupee/kg. MIP đã được áp dụng đối với những người nông dân tại vùng Karnataka, khu vực trồng hồ tiêu lớn nhất quốc gia này.
Những người trồng tiêu tại Karnataka đã tranh luận rằng nhập khẩu quy mô lớn khiến giá hạt tiêu lao dốc. Kể cả sau khi MIP được giới thiệu vào tháng 12 năm ngoái, các nhà xuất khẩu hạt tiêu giá trị gia tăng, những người nhập khẩu hạt tiêu giá rẻ phục vụ mục đích chế biến tăng giá trị sản phẩm và sau đó xuất khẩu, vẫn tiếp tục nhập khẩu dưới mức giá MIP thông qua việc trả thêm phí.
Tuy nhiên, với việc chính phủ Ấn Độ cấm nhập khẩu hạt tiêu dưới mức giá MIP, xuất khẩu giá trị gia tăng hầu như dừng lại kể từ tháng 3. Hiệp hội những người xuất khẩu đã tìm đến Bộ Thương mại Ấn Độ yêu cầu gỡ bỏ giá MIP. Với mỗi yêu cầu đối với Bộ Thương mại, hiệp hội cũng đã phải đưa vấn đề này lên Hiệp hội Xuất khẩu Gia vị Ấn Độ.
Mặc dù vậy các nhà xuất khẩu vẫn hy vọng chính phủ sẽ sớm đưa ra quyết định đối với yêu cầu của họ.
Theo Economic Times, hạt tiêu từ Việt Nam hiện được giao dịch vào khoảng 190 Rupee/kg, trong khi trên thị trường nội địa Ấn Độ được bán với giá 360 – 375 Rupee/kg.
Tuy nhiên, nhiều nhà xuất khẩu hạt tiêu cáo buộc mặt hàng này vẫn được đưa vào Ấn Độ bất chấp MIP.
Nguồn: VITIC/Kinh tế & Tiêu dùng