Cụ thể, tại Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước giá tăng 500 đồng, nhưng tại Đồng Nai giá không đổi, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có mức giá tăng nhiều nhất 1.000 đồng/kg lên mức cao 64.000 đồng/kg.

Hiện giá hạt tiêu được các doanh nghiệp và thương lái thu mua quanh mức 61.000 – 63.000 đồng/kg.
Diễn biến giá hạt tiêu tai một số vùng nguyên liệu – ĐVT: đ/kg

 

Dẫn nguồn tin danviet.vn được biết, Trung Quốc đang nổi lên trở thành nước nhập khẩu lớn của hạt tiêu Việt Nam, chỉ sau Mỹ. Trước đó, Trung Quốc thường nhập khẩu hạt tiêu Việt Nam qua đường tiểu ngạch biên mậu nhưng nay đang chuyển sang sử dụng kênh nhập khẩu chính ngạch.

Số liệu từ Hiệp hội Hạt tiêu Việt Nam, các nguồn tin thương mại cho hay nhập khẩu hạt tiêu của Trung Quốc đã tăng mạnh từ 3.112 tấn năm 2015 lên 14.510 tấn năm 2017 và trong quý 1/2018, lượng nhập khẩu hạt tiêu đã lên đến 6.979 tấn.
Tuy nhiên, các nguồn tin thương mại cũng cho hay hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc sẽ chưa thể tác động ngay đến giá hạt tiêu quốc tế khi tình trạng dư cung hạt tiêu toàn cầu vẫn trầm trọng như hiện nay. Nhưng tình hình có thể thay đổi nếu sản xuất hạt tiêu bị tác động và giá hạt tiêu có thể tăng trong ngắn hạn, các nguồn tin thương mại cho biết thêm rằng giá hạt tiêu chất lượng cao trên thị trường quốc tế hiện đang ở mức 3.000 – 3.250 USD/tấn.
Trước đây, Trung Quốc thường có nhu cầu đối với hạt tiêu sọ và hiện họ đang bắt đầu chuyển sang tăng nhập khẩu hạt tiêu đen nhờ tiêu dùng nội địa tăng.
Tại Ấn Độ, KK Vishwanath, chủ tịch Liên hiệp hội những người trồng hạt tiêu Ấn Độ, cho rằng chính sách giá sàn nhập khẩu do Bộ Thương mại nước này công bố bắt đầu tác động lên nhập khẩu hạt tiêu khi lượng nhập khẩu hạt tiêu của Ấn Độ trong tháng 3 chỉ đạt 1.300 tấn, so với 6.000 tấn trong tháng trước đó.