Giá tiêu tăng 1.000 đồng/kg ở hầu khắp các vùng nguyên liệu. Hiện giá tiêu được các doanh nghiệp và thương lái thu mua quanh mức 53.00 0 – 55.000 đồng/kg. Duy nhất tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thì giá giữ nguyên không đổi đạt 55.000 đ/kg.
Diễn biến giá tiêu tại một số vùng nguyên liệu ngày 4/4

ĐVT: đồng/kg

 

Trên thế giới ngày hôm nay giá tiêu tiếp tục xu hướng giảm. Lúc 10:33:40 theo giờ Việt Nam giá tiêu trên sàn Kochi - Ấn Độ giảm 195 – 290 Rupee (tức giảm 0,48 – 0,55%) xuống quanh mức 40.385 – 41.060 Rupee/tạ.

Dẫn nguồn tin Gialai online, nhiều hộ dân tại huyện Chư Sê, Chư Pưh phá bỏ vườn tiêu do tình trạng tiêu chết xảy ra trên diện rộng, trụ gỗ mang mầm bệnh tiếp tục được bán đi nơi khác. Việc mua bán “mầm bệnh” này ẩn họa nguy cơ lây nhiễm đến vườn cây mới nếu không được kiểm soát.
Theo ghi nhận, các huyện Chư Sê, Chư Pưh có diện tích trồng tiêu lớn nhất của tỉnh với trên 5.200 ha, hiện nhiều vườn cây trên diện tích này đã bị chết bởi các yếu tố do nấm gây bệnh chết nhanh, chết chậm, vườn cây già cỗi… có hộ dân đã thuê chuyên gia đưa ra cách chữa trị nhưng bất thành.
Trước thực trạng trên, nhiều hộ trồng tiêu đã tìm cách cải tạo đất, chuyển đổi cây trồng. Riêng với những trụ tiêu bằng gỗ được nhổ bỏ khỏi vườn và có nhiều người tìm mua, chuyển bán đi nơi khác.
Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chư Pưh khuyến cáo, trụ gỗ trồng tiêu lấy từ vườn cây bị nhiễm bệnh tiếp tục sử dụng trồng mới chắc chắn mầm bệnh sẽ vẫn còn và lây lan nếu không xử lý. Khi các hộ dân mua lại trụ tiêu để dùng nên sử dụng vôi bột phủ hoặc hòa nước ngâm cả cây để triệt tận gốc các mầm bệnh tránh nguy cơ lây bệnh.
Ngoài việc bán trụ gỗ ẩn họa lây lan mầm bệnh nếu không được xử lý tốt, thì hiện nay tại một số nơi, để cứu vườn cây, các hộ dân tìm và đặt niềm tin vào “chuyên gia” trị bệnh cho tiêu.