Những ngày này tại làng hoa Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hoa loa kèn bung nở, người dân nơi đây tất bật chuẩn bị đón vụ hoa loa kèn mới. Nơi đây đã trở thành “vựa hoa” của Thủ đô, chuyên cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Anh: Hoa loa ken bung no, nong dan Tay Tuu phan khoi duoc mua hinh anh 10

Nhiều thương lái cũng tìm đến tận vườn để chọn mua được những bó hoa đẹp nhất.

Hoa loa kèn (hay còn được gọi là huệ tây hoặc bách hợp), đây là loài hoa được dân Hà Thành đặc biệt ưa chuộng vào mỗi độ chớm hè. Mặc dù giá bán không hề rẻ, song nhiều người dân sẵn sàng chi tiền để thưởng thức loài hoa trắng tinh khôi chỉ xuất hiện dịp cuối tháng 3 và tháng 4.
Một trong những hộ có diện tích trồng hoa lớn nhất tại Tây Tựu cho biết, thời gian này vườn hoa của gia đình đã bán buôn hoa đi khắp các tỉnh phía Bắc. Thông thường người buôn hóa các tỉnh đến vườn hoa đặt cọc tiền trước cho vụ hoa loa kèn năm nay.
Thời tiết năm nay nắng nhiều, rất thuận lợi cho hoa phát triển nên thời điểm này trên các ruộng hoa các hộ nông dân hoa loa kèn nở sớm hơn mọi năm. Tại vườn, mỗi cành hoa loa kèn có giá từ 4.000 – 5.000 đồng, so với thời điểm năm ngoái giá hoa tăng hơn 30%. Người trồng hoa tin tưởng, từ giờ đến cuối vụ giá hoa sẽ vẫn tăng để có một vụ hoa thắng lợi. Năm nay, hoa loa kèn có giá hơn so với các loại hoa thông thường khác như cúc, hồng hay đồng tiền.
Được biết trên thị trường đang tồn tại hai giống hoa loa kèn, một là loại hoa truyền thống trồng ở Tây Tựu, và một loại khác vẫn hay được các tiểu thương gọi là "kèn tàu". Kèn ta được thu hoạch từ cuối tháng ba và kéo dài đến gần hết tháng tư, thời gian chơi trong khoảng từ 7-10 ngày. Trong khi đó loại "kèn tàu" có thời gian dài hơn và có thể trồng trái mùa. Thân kèn ta mập, ngắn, cánh hoa loa kèn ta nhọn chứ không bo tròn như cánh "kèn tàu".
Loa kèn thường được trồng chủ yếu vào tháng 9, tháng 10 nhưng phải chờ đến tháng ba - tư năm sau mới được thu hoạch. Chúng được người dân ưa trồng vì dễ chăm sóc, củ giống giá rẻ và có thể trồng lại. Nếu được chăm sóc tốt, một củ giống có khi cho tới 15 - 16 bông hoa.
Với giá hoa như hiện nay, người trồng hoa loa kèn có thể xem như đón chờ một vụ mùa được mùa được giá. Nếu mức giá 3.000 - 5.000 đồng/bông được duy trì đến hết vụ thì mỗi sào hoa người dân có thể đạt lợi nhuận trên dưới 30 triệu đồng.
Trong khi đó các tiểu thương bán hoa cũng cho biết kinh doanh hoa loa kèn những ngày này khá thuận lợi vì nhu cầu cao. Theo một hộ kinh doanh hoa tại chợ Nhổn, 1 tuần trở lại đây mặt hàng hoa loa kèn được cửa hàng chị nhập lượng lớn về bán. Một phần do đầu mùa nhu cầu chơi hoa hoa kèn của người dân tăng cao dù giá hoa có đắt hơn các loại hoa khác nhưng vẫn được ưa chuộng. Giá hoa bán lẻ dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/bó (10 cành đơn hoặc 5-7 cành kép (loại nhiều tai).

Tuy nhiên, Việt Nam cũng là một trong những nước nhập khẩu hoa chỉ đứng thứ ba trên thế giới.  Đây là nhận định được đưa ra tại diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển sản xuất hoa bền vững vùng đồng bằng sông Hồng” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT Hải Phòng tổ chức.Kết quả hình ảnh cho hoa nhập khẩu

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu rau quả, trong năm 2018 Việt Nam nhập hơn 15 triệu cây hoa lan từ Trung Quốc. Riêng giống củ hoa ly, Việt Nam nhập khoảng 150 triệu củ (đứng thứ 3 thế giới về nhập hoa). Để tránh lãng phí một số tiền khổng lồ từ việc nhập hoa và giống từ các nước, Việt Nam đang đẩy mạnh những giải pháp cho việc phát triển sản phẩm nông nghiệp từ trồng hoa.
Theo ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, để ngành trồng hoa phát triển, các địa phương cũng cần quan tâm chuyển giao các tiến bộ về hoa, nhân giống hoa, cơ sở vật chất, nhà kính, nhà lưới áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cây hoa. Bên cạnh đó, các viện nghiên cứu cũng cần hoàn thiện quy trình sản xuất từng chủng loại hoa...
Tại các làng hoa truyền thống ở hầu hết các tỉnh, thành phố thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng diện tích trồng hoa, cây cảnh đều mở rộng như: Văn Giang (Hưng Yên), An Dương (Hải Phòng), Đan Phượng (Hà Nội)... Các chủng loại hoa ngày càng được bổ sung phong phú, giúp cho người trồng hoa gia tăng hiệu quả sản xuất và giá trị kinh tế.
Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa vùng đồng bằng sông Hồng còn khá lạc hậu, chủ yếu vẫn là sản xuất ngoài tự nhiên. Trong những năm gần đây, do chính sách hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là chính sách về áp dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất trồng trọt, tỷ lệ trồng hoa trong nhà màng, nhà kính đã gia tăng nhưng chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất.
Trọng tâm của diễn đàn hướng cho người trồng hoa tiến đến việc áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất; ghi nhận các tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sản xuất của từng loại hoa trong từng điều kiện phát triển đặc thù. Diễn đàn cũng nhằm giới thiệu, tạo cơ hội tiếp cận những sáng kiến trong việc cải tạo giống, kỹ thuật mới vào sản xuất, một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hoa bền vững...
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, hiện Hải Phòng có diện tích nông nghiệp gần 49.000ha, quy hoạch khoảng 20.000ha sản xuất tập trung, riêng diện tích trồng hoa khoảng gần 650ha. Hải Phòng có vùng hoa layơn nổi tiếng tại Đằng Lâm, hoa đào Đồng Dụ... Tuy nhiên, để phát triển sản xuất bền vững cũng cần có chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa cây cảnh để tạo ra sản phẩm sản lượng chất lượng, có sức cạnh tranh thị trường.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Dân việt, Tin tức Nông nghiệp