Tại xã Nam Phong, thành phố Nam Định là một trong những vùng trồng quất lớn đã thực sự sôi động khi năm nay giá quất tăng cao.

Quất Nam Phong nổi tiếng với dáng cây đẹp, sai quả và chín đều nên được mọi người ưa chuộng, tìm mua. Các chủ vườn cho biết, cách Tết cả tháng nhiều khách đã về đặt mua trước và đến khoảng 25 tháng Chạp sẽ bán hết quất trong vườn. Quất cảnh để chơi Tết đòi hỏi dáng, thế cây phải đẹp, lá xanh, sai quả, đều quả, vừa có quả, có hoa và trồi non, đặc biệt quả vừa chín tới đúng vào dịp Tết. Để có một cây quất hội đủ các yếu tố như vậy đòi hỏi nhà vườn phải đầu tư, chăm sóc và áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong suốt quá trình từ 1 - 2 năm.
Theo các chủ vườn quất ở Nam Phong, những cây quất cao, dáng bon sai, có cả hoa, quả, lộc thể hiện sự phát triển và cây có dáng vòm thể hiện sự sung túc, đầy đủ được nhiều người lựa chọn.
Năm nay, do giá cây giống, tiền phân bón, công lao động, tiền mua đất, bột để vun gốc, tạo bầu cho cây tăng cao nên giá quất cũng cao hơn các năm trước, từ 700.000 - 1.000.000 đồng/cây tùy vào cây to hay cây nhỏ. Hiện những cây quất cao từ 1m trở lên, giá bán tại vườn từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng/cây, cây nhỏ từ 500.000 - 700.000 đồng/cây.
Tại Ninh Thuận, nhiều nông dân nơi đây đã không ngần ngại đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng nho cảnh với màu sắc và hình dáng bắt mắt chuẩn bị tung ra thị trường hoa cây cảnh chưng Tết năm nay với hơn 5.000 chậu nho cảnh.