Cụ thể, gạo 5% tấm của Việt Nam hiện giá 340 – 350 USD/tấn, giảm so với 350 USD/tấn cách đây một tuần.
Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết, Philippines chắc chắn sẽ cấm nhập khẩu gạo trong giai đoạn họ thu hoạch lúa, tháng 9/2019, để đảm bảo thu nhập cho người trồng lúa.
Khách hàng ở Philippines – một trong những khách hàng chủ chốt của Việt Nam – gần đây đã mua khá nhiều gạo Việt Nam để tích trữ.
Tại Thái Lan, gạo 5% tấm giá tăng lên 395 – 405 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 390 – 395 USD/tấn cách đây một tuần do hạn hán lan rộng trong khi nhu cầu từ khách hàng nước ngoài vẫn duy trì.
“Hạn hán làm gia tăng lo ngại sẽ thiếu hụt nguồn cung”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết. Giá gạo Thái tăng lên và đồng baht mạnh so với USD sẽ khiến gạo Thái khó hấp dẫn khách hàng.
“Từ đầu năm tới nay chúng tôi chỉ ký được những hợp đồng nhỏ với những khách hàng quen, và điều đó không thực sự ảnh hưởng tới giá nhiều như tỷ giá hối đoái và tình hình nguồn cung”, thương gia này cho biết.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm 19,6% trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái,.
Tại Bangladesh, thời tiết chuyển xấu khi lũ lụt nhấn chìm 100.000 ha lúa, theo con số sơ bộ của Bộ Nông nghiệp nước này. Điều này xảy ra đúng lúc người trồng lúa Bangladesh đang rất khó khăn để bán được lúa gạo với giá hợp lý (đảm bảo chi phí sản xuất), có thể khiến giá gạo tại nước này đảo chiều, và họ không cần phải cố gắng tìm cách xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo nữa.
Bộ trưởng Nông nghiệp Abdur Razzaque cho hay, Chính phủ sẽ giảm giá phân bón và cuntg cấp thiết bị hiện đại để nông dân giảm chi phí sản xuất lúa.
Ngân hàng trung ương Bangladesh đã chỉ đạo các ngân hàng nước này chưa thu hồi các khoản cho vay cũ đồng thời cung cấp các khoản vay mới để hỗ trợ nông dân giảm thiểu tác động bởi lũ lụt.
Tại Ấn Độ, gạo đồ 5% tấm giá hiện vững ở 381 – 384 USD/tấn. Nhu cầu từ khách hàng Châu Phi vẫn chậm bởi họ đã mua khá nhiều gạo cũ của Trung Quốc. Ấn Độ nhận định xuất khẩu gạo có thể giảm xuống mức thấp nhất 7 năm.
Trong khi đó, nông dân đã xuống giống 18,5 triệu ha lúa tính tới 26/7/2019, so với 19,8 triệu ha cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn: VITIC/Reuters