Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ hiện giá khoảng 390 – 393 USD/tấn, giảm so với 392 – 395 USD/tấn cách đây một tuần (mức cao nhất 7 tháng).
Theo các thương gia nước này, khách hàng đang chờ giá gạo Ấn Độ điều chỉnh giảm trở lại, nhưng cho biết thêm rằng các nhà xuất khẩu của nước này khó có thể hạ giá bán bởi đồng rupee mạnh (so với USD) và giá lúa trong nước tăng.
Việc giá gạo Ấn Độ gần đây tăng mạnh cũng bởi đồng rupee tăng giá. Điều này gây bất lợi cho hàng xuất khẩu của Ấn Độ, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu nước này.
Tại Thái Lan, gạo 5% tấm xuất khẩu giá tăng lên 400 – 404 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 390 – 393USD/tấn cách đây một tuần.
Các thương gia nước này cho hay giá tăng bởi nhu cầu trong nước tăng, mặc dù nhu cầu từ khách hàng nước ngoài vẫn chậm.
Tuần trước, nội các Thái Lan đã nhất trí gia hạn thỏa thuận thương mại với Philippines – lẽ ra hết hạn vào tháng 12/2018, thêm 2 năm. Thỏa thuận cho phép Thái Lan tham gia các cuộc đấu thầu của Philippines, và chính phủ 2 nước có thể giao dịch tới 1 triệu tấn gạo mỗi năm.
Tại Việt Nam, gạo 5% tấm giá vững ở mức 360 USD/tấn.
Hoạt động giao dịch vẫn chậm do nhu cầu yếu. Khách hàng Philippines đã ký đủ hợp đồng cho thời gian gần sắp tới và không có kế hoạch mua thêm vào lúc này.
Đoàn thương nhân Trung Quốc đã gặp gỡ với các thương nhân Việt Nam tại TP HCM trong ngày 28/3/2019 để tìm kiếm cơ hội giao thương giữa 2 bên, nhưng không có hợp đồng mua bán gạo nào được ký kết.
Tại Bangladesh, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng gạo dự kiến tăng 7% lê 34,9 triệu tấn trong năm kết thúc vào tháng 4/2019 nhờ diện tích và năng suất đều tăng.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet