Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tuần qua có giá 372- 378 USD/tấn, tăng so với 366- 370 USD/tấn trước đó một tuần.
B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (REA), cho biết: “Nhu cầu đối với gạo Ấn Độ đang tốt lên vì giá rẻ hơn so với các nước xuất khẩu khác'.
Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở ở Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này, cho biết đồng rupee tăng giá đã buộc các nhà xuất khẩu phải tăng giá gạo xuất khẩu theo.
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tăng lên 480- 490 USD/tấn, từ 475- 485 USD/tấn một tuần trước đó, do cước phí vận chuyển tăng mạnh.
Một thương nhân ở Bangkok cho biết: “Thị trường vắng lặng nhưng giá cước vận chuyển tăng khiến giá gạo cũng tăng theo".
Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm vững so với tuần trước đó, hiện ở mức 495 - 500 USD/tấn.
"Xuất khẩu sang Trung Quốc và Philippines đang tăng lên, nhưng nhu cầu từ các thị trường khác như Malaysia và châu Phi vẫn yếu", Reuters dẫn lời một thương nhân có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.
Các thương nhân cho biết nông dân ở ĐBSCL, vùng trồng lúa lớn nhất của Việt Nam, đã bắt đầu xuống giống cho vụ Đông Xuân sớm hơn một chút để tránh hạn hán có thể xảy ra. Vụ Đông Xuân là vụ lớn nhất trong năm,
Đầu tháng này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết sản lượng gạo của Bangladesh trong niên vụ hiện tại có thể giảm 1% so với năm trước xuống 35,3 triệu tấn, chủ yếu là do thời tiết khắc nghiệt.
"Thời tiết khắc nghiệt ở Bangladesh, bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 8, đã ảnh hưởng đến sản lượng gạo của Bangladesh và tác động không nhỏ đến sản lượng ngô của Bangladesh", báo cáo của USDA viết.
Bangladesh đã bắt đầu nhập khẩu gạo sau khoảng 3 gián đoạn. Nước này đã mở 2 phiên đấu giá để mua tổn cộng 100.000 tấn.
 

Nguồn: VITIC/Reuters, Thairiceexporters